Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Giới Thiệu TSGGML 2007

Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Giới Thiệu TSGGML

Tập Sự Gợi Giao Markup Language

Bạn đọc thân mến:

Thư ngỏ này là phần đính kèm đi theo một thư riêng khác nhằm giới thiệu và giải thích về văn mã web ta theo cú pháp TSGGML. Nội dung thư ngỏ này trình bày qua một sổ web (blog) trên mạng để bảo đảm rằng bất cứ người Việt nào trong ngoài nước cũng có thể đọc được dù cho hệ thống điện thư (email) hoặc máy tính riêng có nối mạng của mình chưa có kỹ thuật mới nhất hiển thị được toàn vẹn tất cả các lời tiếng Việt có dấu trong nội dung lá thư này.

Hệ thống web mệnh danh Tập Sự cư ngụ tại địa chỉ web tapsu.com.vntapsu.com là hệ web ta đầu tiên. Không như web tây và những web tiếng Việt dựa vào công nghệ web tây, web ta lấy văn hoá quê nhà và công nghệ web ta làm chỉ đạo cho việc xây dựng cộng đồng. Hy vọng một ngày nào đó TSGGML sẽ là một phần của công nghệ web ta (CNWT).

Vào đầu năm 2007, nhóm CNWT hiện nay gồm có vài người Việt ở Dallas, Đà Lạt và Đà Nẵng. Chưa có ai trong nhóm này có nhiều kinh nghiệm nhiều về việc lãnh đạo một dự án phát triển ngôn ngữ web như TSGGML. Hy vọng qua thư ngỏ này bạn đọc sẽ có thể trực tiếp hoặc gián tiếp trợ giúp nhằm đem đến với cộng đồng người Việt nói chung một sản phẩm cần thiết cho công nghệ web của thế giới tiếng Việt.

TSGGML là gì?

Mục đích một hệ web ta là đem công nghệ web vào đời sống hằng ngày của mọi người trong thế giới tiếng Việt. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải có một loại ngôn ngữ như HTML nhưng các thẻ lệnh dựa vào tiếng Việt thay vì tiếng Anh.

Thay vì dùng thẻ lệnh <b> để bắt đầu viết đậm, theo cú pháp TSGGML thì dân web ta, những người sử dụng một hệ web ta, sẽ dùng thẻ lệnh [d] cho Đậm để bắt đầu viết đậm và dùng thẻ lệnh [/d] để báo cho máy khách của đọc giả biết rằng tác giả muốn chấm dứt viết đậm. Bài viết, Viết Chữ Kiểu, cho thấy các cú pháp cho việc viết nghiêng ([n]), gạch dưới ([g]), gạch xuyên ([x]), luỷ thừa ([tren]), và chỉ số ([duoi]). Toàn bộ mục lục cho biết tất cả cú pháp tất cả các thẻ lệnh hiện hành của TSGGML nằm trong bài viết, Văn Mã Web Ta: Cú Pháp TSGGML.

TSGGML Hôm Nay

Đã có hơn 50 ngàn người Việt trong ngoài nước ta đăng ký gia nhập và sinh hoạt trên hệ web Tập Sự. Cả ngàn người đã và đang dùng TSGGML cho việc riêng chung khắp nơi trên web này. Nếu trong vài năm chúng ta sẽ có thêm nhiều người khác vào sử dụng TSGGML thì nó sẽ dễ có khả năng trở thành một tiểu chuẩn mặc định. Nếu thế thì người Việt dùng web chúng ta sẽ có một vấn đề nan giải: TSGGML có thể trở thành một ngôn ngữ phổ biến nhưng phản khoa học vì là do một nhóm người thiếu kiến thức tin học cao cấp nuôi dưỡng.

Hy vọng thư ngỏ này làm cho nhiều người Việt khắp nơi muốn vào tham khảo và tham gia cùng nhau xây dựng thêm vào, phát triển xa hơn đưa trẻ tạm mang tên là TSGGML.

Biểu Diễn TSGGML

Nhờ có TSGGML mà nhiều người Việt dù chưa rành tiếng Anh và có ít kinh nghiệm kỹ thuật cũng có thể làm nội dung phong phú hơn cho hệ web, sổ web (blog), cũng như chợ web của mình. Đây là một ví dụ. Nội dung các quầy chợ trong các sạp triển lãm của Chợ Web Phường 8 Đà Lạt là do Hoàng Văn Yên, một người không biết lập trình và chưa sử dụng web nhiều, khởi xướng và phát triển vì có thể học nhanh chóng làm quen và áp dung văn mã web ta theo cú pháp TSGGML.

Để xây ba liên kết cho nội dung đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng những dòng thẻ lệnh TSGGML như cho thấy dưới đây:

 •  Dòng chữ này, [ktl snd=11]Chợ Web Phường 8 Đà Lạt[/ktl], nằm ở cuối trang khu triển lãm số 11 trên hệ web Tập Sự và nó có kết quả như sau trên màn hình máy khách đọc giả: Chợ Web Phường 8 Đà Lạt
 • Dòng chữ này, [nguoi snd=76278]Hoàng Văn Yên[/nguoi], nằm ở cuối trang cổng nhà thành viên số 76278 trên hệ web Tập Sự và nó có kết quả như sau trên màn hình máy khách đọc giả: Hoàng Văn Yên
 • Dòng chữ này, [baiviet snd=512 docthoi]cú pháp TSGGML[/baiviet], nằm ở cuối trang bài viết số 512 trên hệ web Tập Sự và nó có kết quả như sau trên màn hình máy khách đọc giả: cú pháp TSGGML

  Giấy Mời Hợp Tác hoặc Hướng Dẫn

  Bạn có thể là một giáo sư hoặc một chuyên gia có ít thời gian. Nhưng thời gian của bạn không cần thiết cho sự phát triển ngôn ngữ TSGGML. Điều quan trọng và cần thiết là tầm nhìn cũng như tấm lòng khả năng lãnh đạo của bạn. Chúng ta chắc sẽ có nhiều người khác làm việc dưới sự hướng dẫn diều dắt của bạn. Nếu bạn muốn cống hiến tầm nhìn cũng như khả năng lãnh đạo của bạn cho công nghệ web thuần Việt, xin vui lòng liên lạc Nguyễn Minh Đức thuộc nhóm CNWT qua địa chỉ điện thư, duc14s@gmail.com.

  Thanh toán lệ phí bản quyền trước khi đăng lại

  Nguồn

   

  Advertisements

  About cttmmd

  creator of www.tapsu.com

  Leave a Reply

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

  w

  Connecting to %s

  Information

  This entry was posted on 25-01-2007 by in Làm Web, Thư Ngỏ, Xã hội web.
  %d bloggers like this: