Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Điện thoại di động và Việt Nam

Ở Việt Nam – và khắp nơi khác trên thế giới đang phát triển – các điện thoại di động đóng vai trò sinh tử trong việc cung cấp nhiên liệu cho sự tăng trưởng kinh tế

Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Điện thoại di động và Việt Nam

Malcolm Foster viết cho Associated Press

Tony Minh Duy phiên dịch từ Bài Này

Malcolm Foster, AP, Xuất bản: 28-1-2007

Hà Nội — Cái điện thoại di động đáng tin cậy của Nguyễn Hữu Trực đã cách mạng hoá hãng thêu dệt nhỏ của ông ta — và đời sống của ông. Khi ông mua cái di động đầu tiên của ông ta năm 1995, Việt Nam chỉ một đường dây điện thoại cố định cho mỗi 100 người dân, và các điện thoại di động lúc đó là một vật mới lạ đắt đỏ.

Truyền thông xưa kia khó khăn, bắt buộc Trực phải mất nhiều thời gian trong trong các chuyến đi tới các nhà cung cấp và các nhà buôn. Nhưng những ngày thời nay, Việt Nam nó có 33 điện thoại cho mỗi đám 100 người dân — và hai phần ba số điện thoại đó là di động. Bây giờ Trực có được các cú gọi qua cái di động của mình từ hầu như ở bất cứ đâu trong nước tốn độ 10 xu một phút, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của ông ta và lấy được thông tin nhanh hơn xưa.

“Tôi không thể hình dung nó sẽ ra sao nếu tôi không có cái di động của tôi trong một ngày,” ông Trực có nói. “Nó không còn là cái gì đó mà chỉ có nhà giàu mới có được đủ điều kiện. Bây giờ, nó là một phương tiện cơ bản cho việc truyền thông.”

Kinh nghiệm của Trực cho một thoáng hiện vào cách truyền thông vô tuyến giúp châm thêm nhiên liệu vào tăng trưởng nhanh xiết của Việt Nam — và chuyển hoá mấy chục quốc gia đang phát triển khác từ dưới đất đi lên. Hôm nay, những cái di động là dạng sơ cấp của viễn thông trong các nền kinh tế trội nhất, thực hiện nguyện vọng nhiều vai trò như nhiều mạng dây điện thoại cố định đã làm thuận tiện tăng trưởng ở Hoa Kỳ và Âu Châu sau thế chiến thứ hai.

Họ có thể nhảy cừu bỏ qua công nghệ thấp hơn,” David Knapp, tổng giám đốc Motorola Việt Nam, có nói. Tại Việt Nam, nơi nền kinh tế tăng trưởng 8 phần trăm một năm, chính phủ cộng sản có chi nặng nề để khai triển vùng được gộp vào mạng di động hết tất cả 64 các tỉnh.

“Càng nhiều người có di động, nền kinh tế càng gia tăng nhiều hơn, và ngược lại,” Bùi Quốc Việt, một phát ngôn viên cho công ty viễn thông lớn nhất trong nước Bưu điện & Viễn thông Việt Nam do chính quyền điều hành, có nói. Chính phủ Việt Nam cũng đã đề bạt cuộc tranh đua: Việt Nam bây giờ có sáu hãng di động, hai với các đối tác ngoại quốc. Sự phát triển đó đã buộc phải hạ xuống giá dịch vụ, một yếu tố then chốt trong việc tăng gấp ba người thuê bao di động trong hai năm vừa qua lên tới 18 triệu.

Những cái di động chu cấp một cách tốt cho thế hệ trẽ cố tìm cho được các thời cơ doanh nghiệp mới và đổi ra tiền mặt việc Việt Nam chuyển hướng đi về phía một kinh tế thị trường, Paul Ruppert có nói, ông ta là tổng giám đốc của hãng tư vấn Global Point View LLC và cũng là người nó kinh nghiệm bao quát ở Á Châu.

“Nó toàn là các hoạt động nhỏ — giới may mặc, các tiệm sửa chữa nhỏ, các nhà sản xuất nguyên liệu dệt, các tiệm đồ ăn,” Ruppert nói. “Mặc dù nhỏ, họ được cho phép hiểu được thị trường qua điện thoại di động.”

Việc nhắn tin văn bản nhỏ, hoặc SMS, là một ứng dụng khác được ngưỡng mộ nhất là ở các quốc gia Á châu như Thái lan, Việt Nam và Phi luật tân. Nó được coi như là một cách rẻ tiền, không có tính chất tống ấn để giữ liên lạc với bạn bè, kết nối mạng web toàn cầu và làm kinh doanh.

“Nó là một cách tốt lối để tiết kiệm các tổn phí, nhưng quan trọng hơn tôi có thể dùng các dịch vụ SMS làm chứng cớ cho các giao dịch làm ăn của tôi, “, chủ nhân doanh nghiệp thêu dệt Trực có nói. Các hãng di động đã thích ứng với các điều cần của dân nghèo hơn bằng cách bán các thẻ di động trả tiền trước khi dùng, nhiều khi chỉ cần 35 xu cho một thẻ. Điều này khử bỏ việc cần giao kèo, kiểm tra lịch sử tín dụng hoặc ngay cả một địa chỉ. Sau khi bạn đăng ký một số điện thoại và mua một thẻ có giờ dùng, bạn làm ăn được ngay.

(còn tiếp)

Nguồn

Thanh toán lệ phí bản quyền trước khi đăng lại

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 30-01-2007 by in Kinh Doanh, Kinh Tế.
%d bloggers like this: