Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Biểu diễn Dịch thuật VQA

 Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Biểu diễn Dịch thuật VQA

Dịch thuật có Độ định nghĩa cao

Nguyễn Minh Đức trau chuốt Bài Này

The text below was written by Nguyen Minh Duc, graduated from a university Vietnam with a degree in economics. It is supposed to be an improvement based on the translation made by Tony Minh Duy using the high-definition translation technology called VietnamQA to translate the English article on Asia Times Online by Karl John. The phrases highlighted in light blue are the differences with the original translation by Tony.

 

Nội dung dưới đây là sự trau chuốt của Nguyễn Minh Đức, một cử nhân kinh tế tốt nghiệp tại Việt Nam, dựa trên bài dịch của Tony Minh Duy áp dụng dịch thuật có độ định nghĩa cao của công nghệ dịch thuật VietnamQA vào bài tiếng Anh của Karl John trên báo Asia Times Online. Các cụm từ có nền màu xanh da trời cho thấy sự khác biệt với kết quả dịch thuật chính gốc của Tony Minh Duy.

  

1. Hà Nội – Sau gần 11 năm của những điều đình và trả giá khôn khéo mãnh liệt1 kéo dài với Hoa kỳ, vào Thứ năm Việt Nam đã chính thức trở nên thành viên thứ 150 của Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO), mở màn lối đi cho nhiều mậu dịch quốc tế2 và vốn đầu tư hơn để gia tăng tốc độ biến đổi tư bản của quê nhà cộng sản. 

2. Các nhà lãnh đạo Đảng cộng sản của Việt Nam đã khập khiễng hướng về một kinh tế thị trường từ hồi giữa thập niên 1980, Đôi khi động viên3 những nhà đầu tư nước ngoài, làm các nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn hơn, khi khác thì lại làm họ chạy mất đi với qui định bài ngoại và các hạn chế. Trong ba năm qua, dẫn tới tận các điều đình WTO chót, bước đi4 của những cải cách thân thiện ngoại quốc đã gia tăng. 

3. Trùng khớp ngẫu nhiên, tổng số xuất kết kinh tế Việt Nam cũng thế, tăng gần gấp đôi trong năm năm vừa qua. Một tỉ suất tăng trưởng kinh tế trung bình 7,25% trong thập niên vừa qua đã làm tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (TSPQN) tính cho từng người một. Tăng trưởng kinh tế đã với tới gần 8,2% trong năm 2006, nhịp độ nhanh thứ hai ở Châu Á, lê bước tụt lại5 chỉ sau có Trung Hoa.

4. Nhiều nhà phân tích kinh tế dự đoán rằng với việc trở thành hội viên WTO, Việt Nam sẽ làm thuận tiện việc luồng mậu dịch ngoại quốc và vốn đầu tư chảy nhanh hơn và đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên trên cả Trung Hoa năm nay (2007). Ngay cả trước khi gia nhập WTO, Việt Nam đã biểu thị cuộc cạnh tranh cứng đơ cho vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc (VTTNQ) thiên về ngành chế tạo ở giữa các hàng xóm trong vùng được thành lập lâu năm hơn, bao gồm Thái lan, Nam Dương, Mã lai á và Phi luật tân.

5. Một số người phân tích kinh tế dự đoán sự bảo đảm nhằm bảo vệ vốn đầu tư do các thành viên nhằm bảo vệ vốn đầu tư do các thành viên WTO đòi hỏi và gần đây các tín hiệu kháng vốn ngoại quốc từ Thái lan sẽ làm luồng vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc chảy khỏi các nước đông nam Á khác nhanh hơn tới Việt Nam. Với nguồn6 lao động tương đối rẻ, nhưng cần cù, của Việt Nam cũng sẽ vậy. Theo một sự khảo sát năm ngoái7 bởi hội chấn hưng mậu dịch Nhật bản8, mức độ tiền lương hàng tháng tối thiểu của Việt Nam đã lên tới 50 Mỹ kim, thấp hơn hơn nhiều so với $74 của Ấn Độ, $90 của Indonesia, $135 của Philippine, $92 miền nam Trung Hoa, và $110 của Thái Lan.

6. Cơ sở hạ tầng yếu ớt9 vẫn chưa hề rời khỏi sự quan tâm nhà đầu tư, nhưng quyết định của công nghiệp khổng lồ Hoa Kỳ Intel để xây một trong những nhà máy làm chip to lớn nhất thế giới ở miền nam Việt Nam đã gữi một lời cảnh cáo tới Thái lan và Mã lai á, cả hai dựa nặng nề vào lượng xuất khẩu điện tử cho sự tăng trưởng kinh tế. Cũng vậy, quyết định gần đây của Canon để xây các xưởng lớn nhất thế giới làm máy in loại phản lực laser và phản lực bong bóng ra dấu rằng Việt Nam đã kiên quyết làm cho nó có mặt trong quang cảnh chế tạo thiên hướng xuất khẩu dựa trên vốn trực tiếp nước ngoài10.

7. “WTO là loại con dấu phê chuẩn mà nhiều, rất nhiều công ty Mỹ lớn chờ đợi trong thời gian qua. Chắc họ sẽ tràn vào Việt Nam như lụt,” Tim Tucker có nói, quản lý gia ở Việt Nam cho Ford Motor, công ty mà đã có một xưởng ráp xe dây chuyền ở miền bắc Việt Nam.

8. Nó sẽ cũng giải phóng11 Việt nam ra khỏi những chỉ tiêu cấm chỉ Hoa Kỳ bắt công nghiệp nguyên liệu dệt và quần áo của nó phải chịu. Công nghiệp này sẽ hưởng lợi vì hội viên WTO nhiều hơn là bất cứ công nghiệp Việt nào khác. Với Liên Hiệp Âu Châu gần đây bắt vải dệt từ nước Trung Hoa12 phải chịu các chỉ tiêu mới, vài nhà phân tích tin rằng giới nhập khẩu áo quần đặt cơ sở tại Liên Hiệp Âu Châu và giới xuất khẩu có quan hệ với Trung Hoa sẽ ngày càng quay về Việt Nam với tổn phí thấp để lấp vào chỗ trống.

9. Hội đồng phát triển mậu dịch Hong Kong gần đây có tư vấn các công ty Hong Kong bị ảnh hưởng các chỉ tiêu liên hiệp Âu châu rằng họ nên khai triển việc điều hành của họ về Việt Nam. Jordan Lee, nhà kinh tế của hội đồng đó, đã dự đoán: “Việt Nam có ý định trở thành một trong những nhà xuất khẩu chính đại cho nguyên liệu dệt và sản phẩm may mặc của thế giới sau khi gia nhập WTO. Tổng số giá trị xuất khẩu phỏng đoán của phạm vi đó là 5,5 tỉ mỹ kim, một gia tăng ở mức độ 15% so với năm 2006.”

10. Kinh tế Việt Nam vẫn phần nhiều còn nằm trong buổi giao thời chuyển đổi từ một hệ thống thị trường chỉ huy thành kinh tế thị trường13 tự do. Nhiều doanh nghiệp và dân thầu khoán hướng ngoại địa phương, trong lúc bức xúc về cái triển vọng hội viên WTO, vẫn còn lận đận lĩnh hội thông lệ doanh nghiệp quốc tế. Cùng một lúc, nhiều nhập khẩu và cạnh tranh ngoại quốc hơn sẽ không tránh dẫn đến sự thay đổi và dời chổ mãnh liệt xuyên qua nhiều công nghiệp, tạo các áp lực xã hội tiềm năng cho chính phủ nước nhà.

11. Việc hướng dẫn loại bỏ14 những các trợ cấp và gia tăng cạnh tranh ngoại quốc sẽ trực tiếp đánh vào tiềm tàng làm phá sản nhiều, lên đến 2.000 liên doanh do nhà nước làm chủ, hiện chịu trách nhiệm cho 38% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chu cấp cả triệu việc làm. Chính phủ đã tạo áp lực tăng tốc độ quá trình tư hữu hoá.

12. Cách chính phủ xử lý làm15 các công nghiệp thiếu hiệu suất này sẽ có những sự liên quan to lớn16 đến ổn định xã hội và duyên dáng17 sự vững mạnh và18 tương lai quê nhà để làm một dự điểm19 như một nơi đến xã giao20 cho vốn trực tiếp từ ngoại quốc (FDI).

13. Đương đầu với những vấn đề đanh thép này, chính phủ do Đảng cộng sản dẫn đầu đã tái sát hạch mạng an ninh xã hội hiện sơ sài của nó, nhất là trong liên hệ tới các chương trình bảo hiểm thu nhập và đào tạo nghề nghiệp. Gia nhập WTO sẽ bắt buộc không chỉ có một việc xem xét quyết liệt toàn bộ các tài nguyên con người, nhưng tái đào tạo cho cả ngàn công chức bị kẹt trong đường lối nhà nước của họ.

14. Điều trên kể cả việc xem xét toàn bộ ngành nông nghiệp, nó thanh minh gần 20% GDP và ngành thuê hơn nửa dân số. Dưới quy tắc WTO, Việt Nam sẽ phải cắt các trợ cấp cho một rộng tầm những sản phẩm nông thôn, mấy cái mà sẽ xói mòn chân tính cạnh tranh quốc tế của nhiều lượng xuất khẩu hàng hoá.

15. Khi giáp mặt với nghịch cảnh21, Việt Nam có danh tiếng cho việc đạt các thành quả đáng lưu ý – trên cả chiến trường lẫn thị trường. Đã một lần đối mặt với việc thiếu gạo kinh niên sau chiến tranh với Hoa Kỳ, dù bị thách thức trên diện công nghệ Việt Nam từ hồi đó đã nổi lên trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới. Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất trên thế giới và nhà xuất khẩu cà phê và hột điều lớn thứ hai trên thế giới.

16. Công nghiệp nông thôn đã tranh đua thực hiện đầy đủ một số của các chương trình mới, tính luôn cả các thủ đoạn điều chỉnh cấu trúc nhắm vào việc khuếch trương các ưu thế cạnh tranh địa hạt, cải tiến điều khiển chất lượng và gia tăng sản xuất những sản phẩm nông trại, và phát triển cơ sở hạ tầng và các phương tiện thuận lợi cho biệc sản xuất để đứng gần các tiêu chuẩn phẩm chất quốc tế hơn.

17. Một lĩnh vực khác nơi mà cạnh tranh quốc tế22 do WTO động viên có nhiều hứa hẹn biến đổi là lĩnh vực ngân hàng. Với trợ giúp của các ngân hàng ngoại quốc, nhiều cơ quan tài chính Việt Nam đã mở rộng mạng lưới hoạt động của họ, đã gia tăng vốn đặc quyền và đã hiện đại hoá các công nghệ ngân hàng của họ, dù không nghi ngờ con đường vẫn còn dài. Theo Ngân hàng Quốc dân Việt Nam thì các ngân hàng ngoại quốc đã thành lập 34 chi nhánh rồi, bốn hợp tác kinh doanh mạo hiểm và 40 văn phòng đại diện trong nước.

18. Các hãng tài chính ngoại quốc cũng diễn đạt quyền lợi của họ trong việc thiết lập nhiều hơn các công ty tài chính hoàn toàn do ngoại quốc làm chủ ở Việt Nam. Nhiều ngân hàng hợp tác cổ phần, trong khi đó, gần đây quyết định tăng quyền sở hữu của họ qua hoặc chia sẻ giấy phát hành tới các cổ đông sẳn có hoặc bằng cách bán bớt các phần đóng góp vào các cổ đông chiến lược ngoại quốc, một cách nhanh và dễ dàng lấy được hỗ trợ kỹ thuật và các kỹ năng quản lý dựa trên tục lệ tốt nhất.

19. Theo Lê Đắc Sơn, tổng giám đốc VP Bank, nhu cầu các tài nguyên lao động trong lĩnh vực đó có thể tăng ít ra 50% một năm cho những năm dự đoán được trong khi tài năng ngân hàng ra nước ngoài từ các vị trí địa phương tới các vị trí có lương cao hơn ở các ngân hàng ngoại quốc mới dọn đến.

20. Nguy cơ xu hướng đi xuống cho Đảng cộng sản pháp định của Việt Nam là tăng trưởng do WTO gợi hứng không có được phân phát hợp tình hợp lý cho mọi người dân và tăng trưởng như thế có thể phát sinh oán giận rộng rãi ở giữa số đông những người bị sa thải vì mậu dịch tự do hơn. Phát triển kinh tế ở Việt Nam đã không diễn ra một cách cân bằng. Bằng mọi đo lường, Việt Nam vẫn là một nước nghèo, với Tổng sản phẩm quốc nội cho từng người một chỉ là 620 mỹ kim và là một nền kinh tế ít hơn nửa của Thái lan gần đó. Những hãng cỡ nhỏ và trung của Việt Nam vẫn thấy khó mà tìm được vốn từ ngành tài chính có hình thức. Theo thống kê Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, chỉ có đọ 32,4% hãng cỡ nhỏ và trung có đủ điều kiện để có thể xin vay các món nợ chỉnh tề của ngân hàng. Nếu các doanh nghiệp do Việt Nam làm chủ lợi dụng được truy cập mới tới thị trường ngoại quốc, chúng sẽ cần tuyên truyền vốn từ đâu đó. Đi tới một cơ chế tài chính mà không phản đối quy tắc và qui định WTO sẽ đại diện cho một thách thức đầy ý nghĩa, nếu không thoái chí.

21. Lao động tổn phí thấp của Việt Nam và các công nghiệp có thiên hướng xuất khẩu được đầu tư nhờ vốn trực tiếp ngoại quốc đã biến đổi quê nhà thành ngôi sao kinh tế đến chậm trong vùng. Rỏ ràng, không một ai muốn thấy sự lặp lại của đầu thập niên 1990, khi các nhà đầu tư ngoại quốc đã đầu tiên được tiếp đón ân cần rồi sau đó chạy mất vì một đường sắt quy luật23 đường ray điều chỉnh24 khi giới chính trị nhận thấy rằng ngoại quốc thâm nhập vào kinh tế địa phương đã diễn ra quá nhiều, quá nhanh.

22. Các nhà lãnh đạo cộng sản của thế hệ mới bị đẩy mạnh để thành đạt hội viên WTO, và nhanh chóng thực hiện đầy đủ các cải cách khác nhau để làm đường cho nhiều vốn đầu tư ngoại quốc hơn. Và tất cả các dấu hiệu cho thấy rằng Việt Nam không có ý định quay ngược lại.

Nguồn

Thanh toán lệ phí bản quyền trước khi đăng lại

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 01-02-2007 by in Dịch thuật, Ngôn ngữ học, QA, Việt Ngữ.
%d bloggers like this: