Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Thiếu trai làm Bướm nữ thích Chung chạ

Những con bươm bướm giống cái thích giao cấu chung chạ trong sự hiện diện của một vi trùng có mục tiêu tai hoạ cho con trai của loài bướm này, một truy cứu mới cho thấy.

Thiếu trai làm Bướm nữ thích Chung chạ

Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Những con bươm bướm giống cái thích giao cấu chung chạ trong sự hiện diện của một vi trùng có mục tiêu tai hoạ cho con trai của loài bướm này, một truy cứu mới cho thấy. Tuy nhiên, vài con đực tồn tại bị mệt mỏi do gia tăng đòi hỏi tình dục của phái nữ, và vì vậy phóng thích ít tinh dịch hơn trong từng việc phủ chim.

Những phát hiện bất ngờ đó đã soi sáng vào cách loài côn trùng đó có thể tồn tại khi có chỉ có một vài con đực hiện diện, các nhà nghiên cứu có nói.

Greg Hurst thuộc University College London ở Hoàng gia Anh quốc, and các bạn đồng nghiệp, đã bắt giữ được và được truy cứu những con bươm bướm loại hypolimnas bolina từ các quần đảo trong khác nhau ở Nam Á và Thái Bình Dương.

Trên vài quần đảo đó những con bươm bướm này phải chịu đựng một loại vi trùng Wolbachia cụ thể giết con đực phôi thai của chúng. Các quần đảo khác, trong khi đó, vẫn chưa thấy có vi trùng đó.

 

Mấy quả tinh dịch

Độ chừng 25 bươm bướm giống cái đã bị bắt giữ từ từng quần đảo khác nhau, rồi được mổ xẻ tìm kiếm các gói hàng tinh dịch trống rỗng. Các bươm bướm giống cái nhận một trái banh tí hon chứa tinh dịch mỗi lần chúng giao phối và lưu trữ vỏ bọc rỗng của nó trong thân mình chúng cho đến hết đời chúng.

Bằng cách đếm các gói tinh dịch rỗng đó bên trong côn trùng đó, đội ngũ của Hurst đã biết mỗi con cái đã phủ chim bao nhiêu con đực.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng trên các quần đảo có dư nhiều con đực, các bươm bướm giống cái đã phủ chim chỉ có một lần từ lúc chúng nở trứng khỏi kén đến lúc chúng chết một tháng sau đó. Qua sự so sánh, phái nữ sinh sống trên quần đảo bị vi khuẩn sinh bệnh tràn vào phá hoại đã phủ chim năm lần trước chết mất.

Vài đứa may mắn

Điều thực tế rằng các bươm bướm giống cái đã có thể tìm được các bạn giao phối ngay cả trong sự hiện diện của Wolbachia chuyên giết bướm đực làm các khoa học gia sửng sốt. Trong vài quần đảo chỉ có một con đực cho mỗi 40 phái nữ. Chúng ta có thể cho rằng loại thiếu phối hợp tình dục làm cho phái nữ bị tước mất bạn giao phối, ông Hurst giải thích.

“Theo hiểu biết của chúng tôi thì chúng tôi chưa bao giờ nghe nói tính hay chung chạ bừa bãi của giống cái diễn ra là vì sự thiếu thốn các con đực,” ông ta nói. Khám phá này quan trọng, ông nói thêm, bởi vì nó giải thích cách những đồng bào côn trùng này có thể tồn tại ngay cả với hầu như không có bất cứ con đực nào: “Điều này có nghĩa là vi trùng đó sẽ không là nguyên nhân làm dân số bươm bướm bị sụp đổ – họ có thể tồn tại với chỉ vài con đực mà thôi.”

Mặc dù phái nữ trên quần đảo với vi trùng giết trai thường hay giao phối,, các gói tinh dịch chúng nhận được thì nhỏ hơn lệ thường. Đó là vì các bươm bướm đực trên quần đảo đó thường hay bị mệt mỏi: “Độ lớn các gói hàng có thể đi xuống tới 50% tính theo dung tích nếu các con đực thực sự mỏi mệt,” ông Hurst nói.

Nguồn

Thanh toán lệ phí bản quyền trước khi đăng lại

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

6 comments on “Thiếu trai làm Bướm nữ thích Chung chạ

 1. Pingback: Sổ web, Blog là gì? « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 2. vi_ai_emphaikhoc_205206
  18-09-2008

  minh muon lam quen voi nhung nguoi vui tinh

 3. tiep
  01-10-2008

  hi~!~!
  co ai giup tui voi

 4. tran thao
  16-10-2009

  toi cung muon lam quen voi nhung nguoi vui tinh, de thuong

  • thienphuthanh_hcm
   25-04-2010

   minh lam que nhe

   • Cẩm Tú
    13-01-2013

    hi, mình thấy bài viết này rất hay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 12-02-2007 by in Sinh học.
%d bloggers like this: