Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Triết lý, Triết Học là gì?

Triết lý, Triết Học là gì?

Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Triết học là một hệ thống các ý kiến bao hàm toàn diện về bản chất con người và bản chất của cái thực tại mà chúng ta đang sống trong đó. Nó là một hướng dẫn viên cho cuộc sống, vì các vấn đề nó khơi sự rất là cơ bản và lan toả, định đoạt tiến trình mình chọn trong đời và cách cư xử người khác.

Các đề tài triết học mang đến lọt vào vài lĩnh vực rõ rệt. Ở giữa nhiều cái liên quan chủ yếu là: siêu hình học (lý thuyết về thực tại), nhận thức luận (lý thuyết về kiến thức), đạo đức học (lý thuyết về các giá trị hợp đạo đức), chính trị học (lý thuyết về quyền pháp lý và chính phủ), và mỹ học (lý thuyết về thiên nhiên của nghệ thuật).

Các hệ thống phổ biến nhất có nhiều ý kiến lộ ý chỉ đạo triết lý là các tôn giáo như đạo Phật, thiên chúa giáo, đạo Do thái, và hồi giáo. Từ các triết học các tôn giáo không khác nhau ở các chủ thể họ xưng hô mà ở cái phương pháp họ dùng để xưng hô. Các tôn giáo có cơ sở của họ trong các câu chuyện hoang đường có từ lâu trước khi có sự khám phá các phương pháp điều tra hợp lí và dứt khoát. Nhiều tôn giáo ngày nay thỉnh cầu tới niềm tin thần bí và sự thiên khải — các cách thức về lòng tin quả quyết có căn cứ vững chắc không lệ thuộc vào luận lý và phương pháp khoa học, ít ra cho những câu hỏi lớn nhất. Nhưng phần lớn các tôn giáo thì trong các nguồn gốc của họ tiền luận lý chứ không phải là kháng luận lý, biên bản các vấn đề triết lý của người kể truyện chứ không phải của một khoa học gia.

Chữ “triết học” (philosophy) trong tiếng Hy-lạp có nghĩa gốc là “tình thương sự thông thái.” Triết học có cơ sở với lý lẽ hợp lí và thỉnh cầu cơ sở lập luận. Lịch sử của các khoa học hiện đại bắt đầu với các cuộc điều tra triết lý, và phương pháp khoa học của cuộc thí nghiệm và việc chứng minh vẫn chưa hề rời khỏi cái minh thể của phương sách khái quát mà một nhà triết học cố đem lại một câu hỏi nhưng thật hợp lý và khắt khe. Tuy nhiên, trong lúc các khoa học hôm nay tập trung vào các cuộc điều tra chuyên môn trong các lĩnh vực eo hẹp, những câu hỏi do triết học đưa ra phần lớn vẫn còn khái quát và cơ bản, các vấn đề nền tảng cho khoa học và cơ sở của một khía cạnh thế giới.

Trong tất cả các câu hỏi đã từng có, triết học đưa ra mấy câu sâu nhất và rộng nhất. Nói lên những vấn đề trong từng nhánh một của triết học đòi hỏi việc tích hợp mọi sự vật mình biết về thực tại (siêu hình học) hoặc nhân loại (nhận thức luận, đạo đức học, chính trị học, và mỹ học). Cho nên đề xuất được các vị trí phải chăng trong triết học là một việc khó khăn. Giới triết học lương thiện thường hay bất đồng ý kiến về các vấn đề then chốt, và dân triết học bất lương hiện cũng đang có khả năng trộn lộn các vị trí của họ vào. Vì thế chưa bao giờ có một triết học thống trị khắp thế giới như là một vật lý học. Cho nên thế giới mình có nhiều triết học.

Trải qua tiến trình lịch sử, giới triết học đã lộ ý toàn thể các hệ thống mà đã kéo lại với nhau các vị trí trong từng nhánh một của triết học. Aristotle, người cha của luận lý, sáng tác một hệ thống như vậy thời xưa, dạy rằng chúng ta có thể biết được thực tại và thành đạt được hạnh phúc. Trong thời hiện đại hơn, giới triết học như John Locke và Immanuel Kant đã biên bản một cách có hệ thống các tư tưởng của họ. Đa số giới triết học hiện đại, tuy nhiên, đi vào chuyên môn trong một phạm vi này hoặc một phạm vi khác bên trong triết học, mặc dù vài trường triết học đã nổi lên được đánh dấu bằng các vị trí khái quát của các thành viên họ trong nhiều đề tài khác nhau và cảm phục chung của các thành viên cho một luồng nhiều nhân vật lịch sử. Những trường triết này bao gồm chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa thực chứng hợp lý, và thuyết sinh tồn, nhưng ít ai biết tới bên ngoài đại học trong triết học hiện đại.

Các đề tài triết học hôm nay thường hay đi vào đời sống công cộng xuyên qua các phong trào chính trị hoặc xã hội, vài tôn giáo có cảm hứng, như là chủ nghĩa bảo thủ thuộc đạo Cơ-đốc, và những cái thế tục khác, như là môi trường luận và chủ nghĩa xã hội của cánh tả. Các ý kiến của phong trào như vậy thường hay gọi là các hệ tư tưởng. Thuật ngữ, “hệ tư tưởng” là một cái tên khác cho các hệ thống ý kiến chúng ta hiện đang bàn luận. Dù cho tiêu điểm phong trào hệ tư tưởng là chính trị, tín ngưỡng chính trị của họ thường có cội rễ trong các hình thành chung về thực tại, thiên nhiên con người, và các giá trị.

Nguồn

 

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

5 comments on “Triết lý, Triết Học là gì?

 1. vth
  11-06-2008

  tôi có thể gửi cho bạn một số câu hỏi (7) và nội dung câu trả lời nhưng tôi chưa thấy hểu lắm ề nững câu trả lời đó. Nếu bạn có thể danh ít thời gian đọc và sửa chúng thì tôi rất cácm ơn!

 2. cuong
  27-04-2009

  hghhghh

 3. Ngoc Bich
  23-08-2010

  triet li la gi nhj ? co ai co the giup toi cau nay ko vay?

 4. tri
  03-04-2011

  triết học là gì

 5. Pingback: Website thanh lap doanh hang nghiep hang dau

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 19-02-2007 by in Triết.
%d bloggers like this: