Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Những cồn cát vĩ đại của Bắc Mỹ

Great Sand Dunes

 Những cồn cát vĩ đại của Bắc Mỹ

Công viên và Bảo tàng quốc dân Great Sand Dunes (Những cồn cát vĩ đại) có diện tích là 340 km² và nằm tại quận Alamosa và quận Saguache ở bang Colorado nước Mỹ. Nó ở phía tây xa lội xuyên bang số 25 và gần ranh giới với bang New Mexico.

Công viên này có chứa những cồn cát cao nhất ở châu Bắc Mỹ, lên tới khoảng 230 mét từ sàn nhà của thung lũng San Luis ở đái miền tây của dãi núi Sangre de Cristo, bao phủ độ chừng 19.000 mẫu Anh (78 km²). Chúng có lẽ được khoảng 12.000 tuổi rồi.

Những cồn cát này đã thành hình từ lúc cát lắng của dòng sông Rio Grande và những con sông nhánh của nó chảy xuyên qua thung lũng San Luis. Qua nhiều thời đại, gió tây thổi bay lên cao những hạt cát khi chúng bay qua phía trên dãi núi Rocky từ đồng bằng dễ bị lụt vì con sông. Lúc những cơn gió bị mất cường lực trước khi đi ngang qua dãi núi Sangre de Cristo, Những hạt cát đó lắng lại vào rìa phía đông của thung lũng đó. Việc này diễn ra liên tục, và những cồn cát đó từ từ tăng trưởng vì những cơn gió mà hằng ngày thay đổi hình thù của những cồn cát đó. Có một số các khu cát đen, đó là khoáng sản có khoáng sắt đen (magnetite: Fe3O4), một kết tinh oxit đen của sắt.

Tiện đây xin nói luôn, nhiều từ điển thời trước WTO thường dịch magnetite là Manhêtit nhưng từ điển VietnamQA của xã hội web Việt chuyên dịch tiếng Anh ra Đại việt ngữ dịch từ magnetite cho có kết quả là cụm từ khoáng sắt đen vì nội quy dịch thuật VietnamQA đòi hỏi tất cả các cụm từ trong Đại việt ngữ phải làm các khái niệm dù cao siêu đến đâu cũng phải được dễ hiểu, dễ đọc cho mọi người nhất là học sinh chưa có nhiều cơ hội bị nhiều ngôn từ ngoại ngữ đàn áp làm cho họ không muốn cân nhắc đi vào con đường sự nghiệp liên quan đến những khoa học đòi hỏi danh pháp phức tạp như trong khoa hoá học.

Chương Trình Tô Mỳ Minh Duy

Nguồn

Thanh toán lệ phí bản quyền trước khi đăng lại

 

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 02-03-2007 by in Dịch thuật, Du lịch, Du lich, Hoa Kỳ.
%d bloggers like this: