Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Ap luc ban be

Áp Lực Đồng Liêu

Áp lực đồng liêu bao gồm một bộ nhiều động lực nhóm nhờ đó một nhóm, trong đó một người cảm thấy ấm cúng, có thể là quan trọng hơn các thói quen tư nhân, kiềm chế hợp đạo đức cá nhân hoặc những khát khao đặc ứng để bắt phải chịu theo quy lệ về các điệu bộ hoặc các cư sử của một nhóm

Mặt khác nó còn đòi hỏi các thành viên thực hiện sao cho phù hợp với cái giá trị do nhóm đặt ra. Những nhóm tham khảo này đôi khi được mang tên là các nhóm hội viên, khi cá nhân “chính thức” là một thành viên (của, ví dụ, một đảng hoặc liên hiệp mậu dịch). Những cá nhân có thể đều có các nhóm nguyện vọng (các bè lũ xã giao, ví dụ, gần như là các chuyên gia tuyệt trẻ) mà họ hiện mong muốn làm một người trong những nhóm như thế. Họ có thể cũng công nhận các nhóm phân ly mà họ sẽ không ước mong kết giao (ví dụ như dân nhậu cố hết sức tránh liên quan với dân sai riệu lớn tiếng). Các nhà tiếp thị nhiều khi đem áp lực đồng liêu này ra sử dụng để đạt được kết quả cao. Nếu họ có thể gây ảnh hưởng vài lãnh đạo cho một quan điểm nào đó trong cái nhóm tham khảo họ sẽ đoạt được toàn thể cái nhóm đó.

Một cái thí dụ cho áp lực đồng liêu là các chổ ngồi trong các lớp học — ở nhiều trường học, dù cho các chổ ngồi cho các học viên không có được ấn định một số học viên thuộc loại nào đó vẫn coi như là đã giữ chổ cho họ. Ai mà ngồi vào chổ ngồi cho loại người đó sẽ bị coi như là đã làm chấn thương một người trong nhóm đó. Mặc dù không có quy luật chống lại việc ngồi vào chổ ngồi của một học sinh khác, việc ngồi đó sẽ gây ra áp lực đồng liêu.

Cái cụm từ, áp lực đồng liêu, thường hay mang theo một nghĩa âm cực rộng, cụ thể là nó quan hệ đến dân thanh niên hiện được thuyết phục để cùng chia sẻ trong thái đội có khả năng bị cha mẹ chê bai, như là việc nghiện thuốc, uống riệu, và bỏ học. Mặc dù các nguyên nhân của các sự kiện như vậy được tranh luận sôi nổi, áp lực đồng liêu cũng được nhiều người coi như là nguyên nhân chínhcho vài thảm kịch gần đây ở Hoa Kỳ bao hàm giới trẻ.

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 29-03-2007 by in Bạn bè, Văn hoá, Xã hội, Xã hội học.
%d bloggers like this: