Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Học thức Việt Nam 2007

Sự thật Học thức Việt Nam 2007

Tony Minh Duy

Hôm qua Nguyễn Minh Đức và tôi có thảo luận về học thức Việt Nam. Đức và tôi cho rằng người Việt ngày nay có một mức học thức độ chừng 40% có trình độ lớp 12 hoặc thấp hơn. Đó chỉ làm một phỏng đoán của hai cá nhân mà thôi. Trong cuộc thảo luận Đức cho rằng con số 40 có thể đi xuống nhưng tôi lại cho rằng nó có thể đi lên khi sự thật được lộ ra. Hôm nay tôi muốn khẳng định sự thật về học thức nước Việt Nam năm 2007 dựa vào những bài viết trên mạng web quốc tế thay vì cảm giác cá nhân. Điều này sẽ ảnh hưởng cách chúng ta nên xây dựng thêm vào Xã hội web Tập Sự.

Dựa theo bài viết này của Cuongitpc ngày 12-4-2006 thì độ chừng 10% học sinh Việt Nam đi học cao hơn là lớp 12. Để so sánh, Thái Lan có 40%. Vậy thì, dựa vào bài viết trên của web itpc.hochiminhcity.gov.vn (Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư của TP HCM) chưa gì hết, ta thấy học thức người Việt bi đát hơn là sự phỏng đoán dựa trên cảm giác của Đức và tôi hôm qua. Thế thì 90% có trình độ lớp 12 hoặc thấp hơn chứ không phải 40% như sự tưởng tượng của Đức và tôi hôm qua. Nhưng bài viết trên chỉ là một bài viết. Để tôi tiếp tục lục soạn xem sao.

Dựa theo tờ thống kê này của Ngân hàng Quốc tế xuất bản năm 2002 thì, trong bảng kê đầu tiên có tựa đề, Attainment for ages 15-19 có nói, 99% con nhà giàu và con giới trung lưu đều có học lớp 1 nhưng chỉ có 95% con nhà nghèo được học lớp 1. Đi xuống hàng thứ 5 xem thống kê lớp 5 thì bạn sẽ ngạc nhiên: chỉ có 97% con nhà giàu và 93% con nhà trung lưu học xong lớp 5. Nhà nghèo thì chỉ thấy được 80%. Đây có nghĩa là 2 trong 10 người nghèo ở Việt Nam học tới lớp 5.

Các bạn trẻ lưu ý, những con số trên không nói chung về người Việt ở Việt Nam đâu nhé. Chúng chỉ nói về những người giữa 15 và 19 tuổi vào năm 2002 mà thôi. Tức là thống kê này nói về những người giữa 20 và 24 tuổi của năm 2007. Thống kê này cho biết chỉ có 82% con nhà giàu học xong lớp 9. Đây có nghĩa là, 1 trong 5 con em nhà giàu ở Việt Nam giữa 15 và 19 tuổi của năm 2002 chưa học được tới lớp 9. Thế thì chúng ta có hy vọng gì cho phần còn lại của dân số ở Việt Nam? Chỉ có 63% con em bình dân học xong lớp 9 và chỉ có 43% con em nhà nghèo học xong lớp 9 năm 2002. Cột thứ nhất trên hàng chót của bảng thống kê đầu tiên cho thấy chỉ có 58% học sinh Việt Nam giữa 15 và 19 tuổi ở Việt Nam học xong lớp 9. Thế thì con số 40% của Đức và tôi hôm qua không phải chỉ là phỏng đoán dựa trên cảm giác mà là sự thật ngoài đời dựa trên thống kê quốc tế nói về nước Việt Nam.

Thống kê này sẽ giúp ban kỹ thuật Xã hội web Tập Sự hiểu cần phải làm gì để giao diện nó được thân thiện hơn đối với dân số có trình độ học thức như trên.

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 05-05-2007 by in Cuộc sống, Giáo dục, Lịch sử, Việt Nam, Xã hội, Xã hội học, Xã hội web.
%d bloggers like this: