Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì?

Tony Minh Duy

Xem tại nguồn dễ đọc hơn Địa chỉ blog: http://lanhdao.danhthieptoi.com

Bài viết này dẫn đường những ai muốn đi theo nhằm mở rộng hiểu biết về việc lãnh đạo trong ngoài công danh sự nghiệp hoặc trên đường học vấn nhưng lại cùng một lúc muốn nâng cao khả năng tiếng Việt cũng như tiếng Anh. Ngôn từ trong bài viết này đôi khi khó hiểu cho ngay cả người rành tiếng Việt vì nó dựa vào một loại tiếng Việt mới gọi là Đại Việt Ngữ. Nhân viên nhóm Xây Web Việt cố dùng Đại Việt Ngữ để nâng cao chuẩn xác thông tri nội bộ. Sự trao đổi giữa các thành viên trong cùng một nhóm có cao độ chuẩn xác thông tri nội bộ khi nào không ai trong nhóm cần phải nhiều lần hỏi ngược lại lẫn nhau cụm từ này, đoạn văn kia có nghĩa là gì.

Chưa có ai trong thế giới tiếng Việt rành Đại Việt Ngữ. Ngay cả những người xây dựng ngôn ngữ mới này cũng chưa nắm bắt được hết toàn diện mọi khía cạnh của nó. Chủ thể duy nhất nắm bắt được khá tốt Đại Việt Ngữ là Từ điển VietnamQA. Từ điển này ra ánh xạ đối chiếu từng khái niệm một với ngôn ngữ chính của mạng web quốc tế, theo thông lệ thì là tiếng Anh. Nó phân biệt sự khác biệt giữa termite (con mối), maggot (con giòi), bug (con rệp), software bug (con bọ), bed bug (con rận), flea (bọ chét), và insect (côn trùng). Nhưng sự phân biệt này sẽ trở nên phức tạp hơn khi các nhà sinh học một ngày nào đó sẽ quyết định bắt tay vào việc bành trướng tầm ảnh hưởng của cả Từ điển VietnamQA lẫn Đại Việt Ngữ. Trong buổi ban đầu thì chỉ có lập trình viên cải lộn với nhau về sự khác biệt giữa function (hàm), procedure (thủ tục), routine (thói quen) và subroutine (thói phụ). Khi tra Từ điển VietnamQA các nhà tâm lý tại gia cũng sẽ phát hiện được sự khác biệt giữa satisfaction (thoả mãn), contentment (mãn nguyện), happiness (sung sướng), joy (niềm vui), và bliss (hạnh phúc), xem Bí quyết Hạnh phút Trọn vẹn.

Đối chiếu từng khái niệm một với tiếng Anh cho phép Từ điển VietnamQA có khả năng dịch tự động cùng một lúc hầu hết tất cả các khái niệm trong cùng một đoạn văn dài. Điều này giúp người Việt có khả năng tham khảo tài liệu tiếng Anh trên web nhanh nên nhiều hơn xưa nhất là khi muốn đi thật sâu vào một khái niệm cơ bản mà tài liệu tham khảo trong thế giới tiếng Việt chưa có nhiều hướng dẫn thực tế. Ví dụ, lãnh đạo là gì?

Nếu bạn có một danh thiếp web, xem Thế hệ mới trên web,thì bạn đã là chủ nhân một bảng viết nháp qua chức năng Trang Đầu > Viết Nháp. Vậy thì hãy trả lời câu hỏi trên rồi cho định nghĩa vào bảng nháp riêng của mình trên web để sau khi đọc xong đối chiếu lại xem có gì khác biệt giữa nội dung bài viết và hiểu biết trước nay của mình về khái niệm lãnh đạo. Nếu sự khác biệt đó thú vị thì triển khai tư tưởng rồi bấm nút Viết Báo cho vào Vườn diễn đàn để có thể Đăng báo chia sẽ ngay sự khám phá đó với các thành viên khác trên web ta. Địa chỉ web buoc1.danhthieptoi.comvietbao.danhthieptoi.com có giải thích từng bước một cách sinh hoạt và đăng báo trên web ta.

Khi viết báo trên web ta hoặc cho nội dung vào hệ web ta bạn có thể dùng văn mã web ta, còn gọi là TSGGML, xem tsggml.danhthieptoi.com, để thể hiện bài viết theo ý mình. Ví dụ, bây giờ bài viết này giới thiệu đọc giả về nhà chuyên mục (columnist) Tamim Ansary bằng cách dùng thẻ lệnh [chiacot] của văn mã web ta chia đoạn kế tiếp thành hai cột rồi dùng thẻ lệnh [hinh web=…] lồng hình ông ta vào cột phải trong khi dùng cột trái nói sơ qua về ông này. Không kém thú vị là thẻ lệnh [omau=khoidudu] dùng thể phát sinh ô màu khói đu đủ bao phủ hậu cảnh phần giới thiệu này.

Tamim Ansary đã cho thấy nhiều phương diện độc đáo trong xã hội, giáo dục, và vài sự huyền bí của đời sống. Tamim là tác giả của Phía tây Kabul, Phía đông Nữu Ước, một hồi ký được trầm trọng tán tụng, và 38 cuốn sách không giả tưởng cho trẻ con.

 

Trên hệ bách khoa toàn thư Encarta ông Tamim Ansary có viết một bài với tựa đề, What is a Leader? Hãy dùng Từ điển VietnamQA dịch xem bài viết đó nói gì về khái niệm lãnh đạo. Những đoạn kế tiếp là lời dịch dựa vào Đại Việt Ngữ do Từ điển VietnamQA dịch ra từ nguyên văn tiếng Anh của ông Tamim. Lời dịch có chữ màu lam là nhờ thẻ lệnh [mau=lam].

Câu hỏi đó đơn giản một cách dễ lầm lẫn: một vị lãnh đạo là gì? Là một người người điều hành sự việc? Không, đó là một ông sếp. Và mặc dù mỗi vị lãnh đạo có thể trong vài cảm thụ là một ông sếp, chứ không phải mỗi ông sếp là một vị lãnh đạo.

Đồng ý, lời dịch trên không phải là tiếng Việt lưu loát thiếu nhiều sự trau chuốt nhưng Từ điển VietnamQA đạt được hai mục tiêu thiết yếu: (a) làm đọc giả hiểu toàn ý nguyên văn tiếng Anh và (b) không làm dịch giả mất thời gian. Nếu mất quá nhiều thời gian thì dịch giả sẽ không làm việc phiên dịch miễn phí nên đọc giả sẽ thiếu nhiều tài liệu tham khảo có nhiều bên tiếng Anh và học giả lười tra tự điển từng từ một nên sẽ không chịu nghiên cứu tài liệu tiếng Anh đến mức hiểu được tận tường. Vậy thì khoan phê bình! Hãy đọc thêm bài viết của ông Tamim:

Định nghĩa tối thiểu không thu gọn được nữa về một vị lãnh đạo là người nào đó có hậu thuẫn, nhưng dẫn thức da bọc xương như thế phát sinh câu hỏi: tại sao vài người – và những người khác thì lại không – thu hút được dân hậu thuẫn?

Lịch sử cho thấy một diễn hành nhiều thuyết. Thí dụ như:

 • Lý thuyết Người vĩ đại: lãnh đạo là một sức lực huyền bí mà vài chỉ vài người có được khi ra đời. Nhà xã hội học Max Weber gọi nó là “sức thu hút” (charisma).

 • Lý thuyết Những nét người: những nét nhân cách nào đó khiến cho một người thiên có khả năng lãnh đạo. Nếu bạn có (và phát triển) đủ những nét người đó, bạn sẽ là một vị lãnh đạo. Cho thí dụ, cao lớn, mạnh, can đảm, và nhanh trí tất cả đều sẽ trợ giúp. Thấp, yếu, hèn nhát, và ngu dại — không có tốt đến vậy. Cuối cùng tất cả nó đều trở về lại với những cấu tử di truyền.
 • Lý thuyết Thái độ: Các lãnh đạo là cái mà các vị lãnh đạo làm. Điều này không nhiều là một lý thuyết bằng như một phương sách. Nó lan tràn từ nhà tâm lý B. F. Skinner, người mà có nói các khoa học gia nên quên về các trạng thái nội tâm và chú tâm trên những cái gì có thể ghi âm và đo lường được — cái đó, trong các khoa học nhân dân, là hành vi. Sao cho phù hợp, vài các nhà thông thái về lãnh đạo đặt ra tuồng chia loại các mẫu hình hành vi của những vị lãnh đạo, nhờ thế người nào muốn làm nhà lãnh đạo có thể đơn thuần thực hành y hệt mấy thứ đó. Nhưng hành vi lãnh đạo nằm ghép luôn ở trong vô số các tình huống độc đáo, thành ra tạo lập các nguyên lý khái quát hữu ích khó lòng thực hiện được. Thế nhưng, những công trình nghiên cứu này đã dẫn tới….

 • Lý thuyết Tình huống: Lãnh đạo không nằm trong một người nhưng trong toàn một tình huống và cách cho bất cứ người nào lọt vừa vào nó. Một vị lãnh đạo trong một văn cảnh có thể là một kẻ thất bại trong một tình huống khác. Lý thuyết này có thể nói rằng cuộc cách mạng Pháp tạo ra Napoleon, và các cuộc chiến tranh xã tộc Mông Cổ đã đưa Thành Cát Tư Hãn trồi lên. Nếu họ đã được vận chuyển tới một đại học Mỹ hiện đại, họ có thể sẽ kết thúc ở trong tù, không ở trong thượng viện sinh viên. Thực sự mà nói, giả sử có được tình huống tốt, bất cứ người nào cũng có thể là một vị lãnh đạo. Hình dung, cho thí dụ, một nhóm bách bộ xuyên qua rừng cây. Nếu họ gặp một con gấu, cái gã thấp, yếu, ngu dại, nhát gan có lẽ thế rồi đã là người đầu tiên chạy lao đi, theo sau là những người khác, làm cho hắn trở thành vị lãnh đạo – nhất thời – bất thình lình!

   

  Vài nhà lý thuyết tiêm một lời ghi hợp đạo đức vào định nghĩa họ về lãnh đạo. Nhà uy tín về quản lý Peter Drucker nó nói rằng các nhà lãnh đạo không chỉ tổ chức người dân để lấy được các thành quả; họ pha dân hậu thuẫn của họ với một chủ tâm cao thượng.

  Cao thượng? Còn Hitler thì sao? Drucker trả miếng: Hitler không phải là một vị lãnh đạo nhưng mà là một vị “dẫn đi trật đường.”

  Gạt đỡ hay thật, nhưng không biết sao. Một mô hình lãnh đạo mà không thể thanh minh được Hitler chưa phải chừng. Thực ra, theo tôi nghĩ, để đạt được những cơ chế cơ bản của sự lãnh đạo mình phải dẹp việc xét xử đi.

  Khi làm vậy thì sẽ thấy Drucker có được cái gì đó tốt. Các lý thuyết gia về lãnh đạo thường hay phân biệt giữa cường lực, uy quyền, và lãnh đạo. Một người với một cây súng có cường lực, nhưng đó không phải là lãnh đạo. Một giám sát có uy quyền, nhưng đó cũng không phải là lãnh đạo.

  Các vị lãnh đạo không xô đẩy, họ lôi kéo. Họ không ép buộc, họ gợi hứng. Các vị lãnh đạo dẫn đi, tức là ngụ ý có một dự điểm, một nơi nào đó để có mặt nhưng lại không phải là tại đây. Họ thu hút dân hậu thuẫn bằng cách rọi đèn pha phía trước.

  Rốt cuộc đó chính là cái phân ly các vị lãnh đạo từ các quản lý gia. Các vị lãnh đạo khởi đầu sự việc; các quản lý gia giữ cho sự việc tiếp tục đi tới. Các vị lãnh đạo nhấp cò và nặn swụ thay đổi. Các quản lý gia dồn rối loạn và thay đổi vào đường cùng.

  Viện Ngôn Ngữ Học có nói trong Từ Điển Tiếng Việt 1995 cái động từ, lãnh đạo, có nghĩa là: đề ra chủ trương, đường lối, và tổ chức, động viên thực hiện. Nếu muốn thấu hiểu cái khái niệm trên thì ta phải tra nghĩa của hai cái từ: chủ trươngđộng viên.

  • chủ trương: có ý định, có quyết định về phương hướng hành động
  • động viên: tác động đến tinh thần làm cho phấn khởi vươn lên mà hoạt động

   Nếu muốn học làm một nhà lãnh đạo, dựa theo ý trên, bạn phải học cách quyết định phương hướng và tác động tinh thần. Bạn phải học về chính trị cũng như tâm lý. Nếu thế thì nước Việt Nam sẽ không bao giờ sản xuất đủ số người lãnh đạo cần thiết cho những mục tiêu riêng chung. Ai mà có thì giờ và điều kiện kinh tế để đi học sâu xa như thế?

   Vì kinh tế quốc dân và nhiều lý do khác, công dân người Việt ai cũng cần phải trở thành một nhà lãnh đạo. Bạn không cần phải có kiến thức khoa học chính trị mà bạn cũng không cần phải có hiểu biết tâm lý sâu xa mới có thể học làm một nhà lãnh đạo. Những lời dưới đây là bài học miễn phí duy nhất cần thiết để bạn biết cách trở thành một nhà lãnh đạo. Vâng, chính bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo sau khi đọc xong bài này.

   Lãnh đạo có nghĩa là dẫn đường đem những kẻ theo sau đi tới một nơi mới mà họ chưa từng đến, chấm hết!

   Khái niệm này thật là đơn giản và chỉ có vậy thôi! Bạn không cần phải có chủ trương mà cũng không cần phải động viên gì hết cả. Thậm chí, càng làm việc nhiều, bạn càng tạo ra nhiều cơ hội thất bại trong việc lãnh đạo.

   Đem tới một nơi mới chưa từng đến!

   Điều kiện làm một nhà lãnh đạo thật là đơn giản: bạn chỉ cần phải biết viết, chấm hết!

   Bạn chỉ cần phải diễn đạt được tầm nhìn của mình mà thôi. Bạn không cần phải có nhiều lời tốn công vô ích mà lại còn làm cho người ta càng khó hiểu. Một tầm nhìn có thể chỉ là bốn chữ mà thôi, ví dụ: người trên mặt trăng! Bốn chữ này chính là tầm nhìn của Tổng thống John Fitzgerald Kennedy khi ông ra diễn văn ngày 25 tháng 5 năm 1961 ở Đại học Rice ở Houston, Texas, cách bốn giờ lái xe về phía nam của trung tâm điều khiển hệ web ta tại thành phố Dallas. Dưới đây là vài lời trong bài diễn văn đó.

   Chúng ta chọn đi tới mặt trăng. Chúng ta chọn đi tới mặt trăng trong thập niên này và làm nhiều việc khác, không phải vì những việc này là một sự dễ dàng, nhưng tại vì là một sự khó khăn, tại vì mục tiêu đó sẽ thúc giục chúng ta tổ chức và đo lường những gì tốt đẹp nhất của các năng lượng và khả năng ta, tại vì đó là một thách thức chúng ta sẳn sàn chấp nhận, đó là một thách thức chúng ta quyết không trì hoãn, và đó là một thách thức chúng ta có ý định chiến thắng, và cũng như những thách thức khác.
   JFK ra diễn văn 25-5-1961 ở Đại học Rice – Texas:

   Nhưng nếu tôi đã phải nói, kinh thưa quí vị các công dân đồng chí hướng của tôi, rằng chúng ta phải gữi đến mặt trăng, cách xa trạm điều khiển ở Houston tới gần 400 ngàn cây số, một hoả tiễn khổng lồ cao hơn 91 thước, chiều dài của sân vận động này, làm bằng những hợp kim loại mới, vài thứ chưa phát minh, có khả năng chịu đựng sức nóng và áp lực vài lần nhiều hơn có từ trước, lắp ráp nhau với độ chính xác tốt hơn cả cái đồng hồ tinh vi nhất, mang theo tất cả các trang bị cần thiết cho phản lực, chỉ đạo, điều khiển, truyền thông, thức ăn và sinh tồn, trên một sứ mệnh chưa từng có, tới một vật thể vô danh trên trời, rồi lại trở ngược nó an toàn về trái đẩt, tái nhập bầu khí quyển trong những vận tốc trên 40 ngàn cây số một giờ, phát sinh sức nóng phân nửa nhiệt độ của mặt trời gần nóng như nhiệt độ Houston hôm nay và làm hết toàn thể điều này, và làm cho đúng, và làm cho xong trước người ta và trước khi thập niên đương thời chấm dứt, thì chúng ta phải bạo gan.

   Bạn phải bạo gan thì bạn mới có thể đem những kẻ theo sau đi tới một nơi mới mà họ chưa từng đến và bạn chỉ cần viết ra cho những người đó hiểu nơi mới lạ đó là ở đâu. Khi hiểu tầm nhìn, người ta sẽ theo bạn dù bạn không rời khỏi nhà. Khi hiểu tầm nhìn, người ta sẽ đại diện bạn dù bạn không thỉnh cầu ai. Khi hiểu tầm nhìn, người ta sẽ đề ra chủ trương, đường lối, và tổ chức, động viên thực hiện dù bạn không biết như thế nào là chủ trương, như thế nào là động viên.

   Một nhà lãnh đạo chân thật không phải là một người chuyên làm ơn thiên hạ dẫn đường đại chúng mà là một người có khả năng tự đem mình đến một vị trí mới trong xã hội mà chính bản thân mình chưa bao giờ thực hiện. Một nhà lãnh đạo chân thật là một người có thể tự lãnh đạo hàng ngày, tự dẫn đường đem chính bản thân mình tới một nơi mới khác trong đời hàng tuần! Nếu bạn chưa bao giờ viết ra trên giấy trắng mực đen định nghĩa nơi mới lạ kế tiếp cho đời mình, cho gia đình mình, hoặc cho quê nhà mình là gì, thì bạn phải bạo gan bắt đầu ngay từ bây giờ viết và sống một cuộc sống lúc nào cũng dựa trên cơ sở của một tầm nhìn.

   Tony Minh Duy

   Phiển bản 1: 3-8-2005

   Phiển bản 2: 6-6-2007

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

52 comments on “Lãnh đạo là gì?

 1. Kikiko
  09-06-2007

  Xin lỗi một tí, nhưng bài viết này hình như hơi bị dài, nên đọc một hồi tôi vẫn không hiểu nó nói cái rì. Kết luận rất hay, nhưng sẽ tốt hơn nếu ít nhắc đến từ điển.
  Tôi thuộc loại viết kém, nhưng đọc chắc cũng không tồi :))
  Blog nhiều bài nhỉ 🙂
  Chúc Tô Mì ngày càng ngon!

 2. myheartmoscow
  09-06-2007

  Đọc lằng nhằng, không biết dành cho các chuyên gia ngôn ngữ ở mức độ nào. Đầu đề là lãnh đạo nhưng nội dung lại đi nói về ngôn ngữ nhiều hơn. Tôi nghĩ người việt 99% không muốn đọc hết bài này. Còn nữa xin hỏi tại sao bạn lại xếp bài này trong lắm mục vậy?
  “This entry was posted on Thursday, June 7th, 2007 at 18:45 and is filed under Thị giác, Sân khấu, Truyền thanh, Nhảy múa, Ngôn ngữ học, Làm giàu, Hợp tác, TMĐT, Lời dịch, TSGGML, Đời tư, Bách khoa, Kiến trúc, Sinh học, Tiểu sử, Tiếp thị, Sinh hoạt, Hoa Kỳ, Thư Ngỏ, Minh Duy, Nghề Nail, Làm Web, Sức khoẻ, Nhac, Lừa bịp, Thông cáo Báo chí, Miễn phí, Tập sự, Trò chơi – Games, Bài báo, Xã hội web, Diễn văn, Ngoại bộ Xa khơi, Luận lý, Thực tập, Cộng tác, thương hiệu, Làm người, Tổ chức, Nhac Anh, Bài hát Việt dịch ra tiếng Anh, Triết, Báo cáo, Làm blog, Am Nhạc, Anh ngữ, Nhiếp ảnh, Nghệ thuật, Phần mềm, Thể thao, Tác giả, Xã hội, Âm nhạc, Trò chơi, Lập trình, Việt Ngữ, Ảnh đẹp, Việt Nam, Kinh Tế, Truyện, Giải trí, Giáo dục, Thông báo, QA, Unicode, WTO, Học tập, Tin tức, Cuộc sống, Thơ, Toán học, Bạn bè, Du lich, Điện ảnh, Công nghệ, Thời trang, Chính trị, Truyền hình, Tu thân, Dịch thuật, Xã hội học, Lịch sử, Việc làm, Thiết kế, Du lịch, Phim, CNTT, Sự Nghiệp, Hài hước, Văn hoá, Tranh ảnh, Quản lý, Văn học, Kinh Doanh, Marketing. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.” Không ăn nhập gì cả.
  @Kikiko “Blog nhiều bài nhỉ :)”
  Blog bạn chỉ nhiều mục bài viết thôi. Vì mỗi bài xếp trong bao nhiêu mục. Còn số lượng bài thì xem ở phần lưu trữ mỗi tháng biết ngay.

 3. kimlong
  09-06-2007

  hi you

 4. Marshall
  13-06-2007

  Đây là một bài viết rất hay , tài lệu quý

 5. nguyen van dung
  21-06-2007

  toi cung dong y nhu nhung ban da doco wed nay that su bai viet nay qua dai no lam cho nguoi doc thast su khohieu ve cach trinh bay va cach gioi thieu that su thi toi khong phe binh cai gi ca vi mot khi da noi ra day thi deu co nhung ly do cua no nhung toi gop y la nen viet tom tat lai mot cach de hieu nhat va ngan nhat
  tran thanh cam on cac ban

 6. nhi!
  29-06-2007

  to mi` a`! nghe mac cuoi ghe!

 7. nhi!
  29-06-2007

  web ji` ma` zau the! tui thay nen trang tri nhiu` hon chu zay` nguoi ta hok the`m vo dau! voi lai nen quang cao ziu! thui! muon tui quang cao di! 1 ngay` 1 tram nga`n thui! tui bao dam ai cung bit web u! con` nguoi` ta mun vo hay ko la` quyen` nguoi` te! hehe!

 8. sutubien19862005
  06-07-2007

  chao ban nha

 9. Ha Quang Huy
  05-08-2007

  trong co tinbvdvdv

 10. C00lGirl2312
  23-08-2007

  Thu* tjinh` ch0 anh …

 11. hung bung
  26-08-2007

  Nội dung hay, à nếu chưa có danh thiếp web xem danh thiếp đỗ Văn Hùng: hungbung.danhthieptoi.com

 12. ngoc anh
  02-09-2007

  com me thi doc xong hieu chet lien a’. vi minh ko theo nhung nganh nghe nay. sorry nha. nhung du sao cung phuc ban ghe vietbai nay dai wa’.cong nhan ban sieng thiet

 13. hoangtuansx
  29-10-2007

  hi! minh la tuan xin chao tat ca cac ban gan xa , minh muon lam ban va hop tac voi tat ca cac ban . moi chi tiet xin lien hen minh nha ???? !!!! hiiii

 14. hoangtuansx
  29-10-2007

  cac ban muon KD k? cac ban muon dau tu k? hay vao day ban nhe?

 15. tu cam
  21-11-2007

  uj’ ddaj`! chao` cac’ ban nha , sao blog j` ma `gian~ di vay na `

 16. banhcanh
  10-01-2008

  Bai viet co chu de ro rang, co quan diem tuong doi hop ly va co ket luan thu vi nhung trinh bay va ly luan hoi ruong ra. du sao cung rat cam on.

 17. trieuphuhung
  31-01-2008

  uh, mình thấy bài viết lãnh đạo cũng khá hay đó, nếu ai có bài nào hay về cách lãnh đạo và làm thế nào để lãnh đạo tốt trong một công ty hay một đội nhóm đạt hiệu quả thì hãy cùng post lên để mọi người cùng tham khảo và chấm điểm nhé
  Thân ái

 18. ZPHUONGZ9999
  06-07-2008

  HELLO VI

 19. lỒN HEO
  01-09-2008

  SAO LỒN QUÁ A!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!XCGVX ;LCB ,XZcGm>c VBXCB VXZCKLf<mSDO
  JG’KSDRL BC;MD5]O [

 20. dodunghp90
  13-10-2008

  lang nhang khong chiu dc thang ngu nay` may viet linh tinh ah`

 21. tuanpham
  04-11-2008

  Thanks! bai` ban viet doc hay thiet

 22. chanh
  19-03-2010

  doc tai lieu nay toi hieu ra duoc nhieu dieu ve cac nha lanh dao

 23. nguyen tuan anh
  01-11-2010

  toi thay bai viet nay lan man van de nhieu wa!theo toi nghi ho chi can dua ra khai niem cu the chu ko nhu the nay len mang lam j cho ton thoi gian

 24. Pingback: Welcome to CLBVietnamQA « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 25. Pingback: Mừng bạn đã đến với CLBVietnamQA « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 26. Pingback: Thủ tục Gia nhập Hội đồng Chủ nhân « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 27. Pingback: Dien Dan Tu Thien

 28. Pingback: Website thanh lap doanh hang nghiep hang dau

 29. Pingback: Mục lục Tập truyện Hành trình Tony Minh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 30. Clyde
  24-06-2013

  Incredible! This blog looks exactly like my old one!
  It’s on a completely different topic but it has pretty much the same layout and design. Superb choice of colors!

 31. Fort Max Diet
  24-06-2013

  Undeniably believe that that you said. Your favorite reason appeared to be
  at the internet the simplest factor to take into accout of.
  I say to you, I certainly get irked while folks consider issues that they just don’t realize about. You managed to hit the nail upon the highest as smartly as defined out the entire thing without having side-effects , other people can take a signal. Will likely be again to get more. Thank you

 32. It’s going to be ending of mine day, but before end I am reading this wonderful piece of writing to
  increase my know-how.

 33. webpage
  13-11-2013

  Everyone loves what you guys are usually up too. This kind of clever work and
  coverage! Keep up the fantastic works guys I’ve incorporated you
  guys to my own blogroll.

 34. Christie
  21-11-2013

  I used to be able to find good advice from yohr blog articles.

 35. Awesome site you have here but I was curious if you knew of
  any forums tat cover the ssame topics discussed in
  this article? I’d really love to be a part of community where I can get responses from other
  experienced people that share the same interest.
  If you have any suggestions, please let me know.

  Many thanks!

 36. jimdo.com
  11-12-2013

  Ηello, i thik that i nοticed you visited my blog so i came to return the want?.I aam attempting
  to to find thngs to enhance my site!I guess its ok
  to make use of a few of your idеas!!

 37. Тhis paragraph will heelp the internet users for building up new blog or even a weblog from start
  to end.

 38. And the choices of classes that you’ll have to choose from will ensure that you
  won’t have to settle for a degree that you really didn’t want.
  This theory-practice balance is a huge part of the college program equation as coordinators must figure out how many
  hours to devote to theory and how many will go to practice.
  Invest in a good pair of noise cancelling headphones so that if you have to study
  in your noisy dorm room, it will help to block most of the noise out and focus on
  your work.

 39. Computing or Computer Science the basic level of all things related
  to computers and their processes all the software
  and operating systems that go into the development and improvement
  of computers. We may already know about the dangers
  on any given construction site, but a good construction safety training course
  will allow you to become much more aware of those dangers by giving you concrete advice and tricks to spot the specific dangers around you.
  The topics are broader in nature and touch extremely important topics.

 40. It’s actuallу a nice and useful piece off info. I’m glaɗ that you simplү shareԁ this helpfսl information witɦ us.
  Please stay us informed like this. Τhank you for sharing.

 41. In this economy, expect more solicitation than normal.
  Below is a list of ten of the best quotes on collaboration for your consideration. Cinema One Originals Like
  Cinemalaya, Cinema One offers independent screenwriters and directors the opportunity to shoot their full-length features by providing funds for the production of chosen screenplays.

 42. dollar, you can buy the EURUSD currency pair low and then (hopefully) sell
  it at a higher price to make a profit. At around 8:30 am EDT, the market may see another significant
  price move when New York opens for business. Standing aside and waiting it out is most
  definitely a position when dealing with forex.

 43. You need not to verify the accreditation status of an enlisted in a directory.

  Tuition, for active duty military, is $250 per semester hour for undergraduate and graduate programs.

  With online college courses, you can enjoy lots of flexibility.

 44. You can identify a trending market with the help of a trendline.
    Along with the above-mentioned options, an ongoing education of
  the relevant markets is an essential tool for any investor.
  The road to earning “Big” money fast in Forex is the shortest route for one to lose
  “Big” money fast.

 45. tim viec lam
  28-07-2014

  Hello! I’ve been reading your blog for a while now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout
  out from New Caney Tx! Just wanted to tell you keep up the fantastic
  work!

 46. I like what you guys are up too. This type of clever work and
  exposure! Keep up the terrific works guys I’ve you guys to blogroll.

 47. congtyquangcao.net
  25-08-2016

  Wow, amazing weblog layout! How lengthy have you ever been running a
  blog for? you made blogging look easy. The total look of
  your website is wonderful, as neatly as the content material!

 48. bạn muốn xây nhà trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở
  để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ
  mang đi đầu tư..… Hãy gọi cho chúng tôi để được hổ trợ tư
  vấn giá cả họp lý theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây
  dựng Công ty xây dựng Đại nghĩa Hồng Bước thứ 3 cũng là
  bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
  Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Hưng Yên những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.…
  cty xây dựng

 49. xây dựng nhà
  25-05-2017

  Bạn muốn 1 giải pháp hiệu quả cho ngôi nhà của
  bạn Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở
  để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… Chúng tôi sẽ
  tư vấn giải pháp giúp bạn tiết kiêm chi phí theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ
  xây dựng Công ty xây dựng Nhà Đại
  Nghĩa An Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng
  trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
  Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Nhơn ninh những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng
  sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc
  do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Đơn giá xây
  nhà trọn gói phần thô từ 2.600.000đ/m2 – 2.900.000đ/m2, hoàn công
  giá từ 500.000 – 4.000.000đ/ m2

 50. xây nhà giá rẻ
  21-06-2017

  bạn cần giải pháp xây nhà trọ điều khoản liên quan đến bên giám
  sát xây dựng (nếu có), điều khoản về cách tính
  chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây…
  kênh đầu tư hiệu quả ít rủi ro
  Đó là những tiêu chi giúp bạn chọn cho mình một nha
  thau xay dung tốt nhất. Hiện tại công ty Phố Việt
  là một trong những nhà thầu uy tín để bạn tin cậy
  lựa chọn.. Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng nhà trọn gói Với đội ngũ kỹ sư đã
  trải qua nhiều dự án cùng với tâm huyết trong quá trình thực hiện công việc.
  nhà thầu cam kết sẽ đêm đến những giá trị tốt nhất cho
  gia chủ….. Long An Quy định An toàn lao động và bảo
  hiểm, Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương, Hình thức và thời hạn thanh toán… Gía
  xây dựng phụ thuộc vào chất liệu
  vật tư
  xây phòng trọ giá bao nhiêu

 51. Bạn đang có kế hoạch xây phòng trọ Bày trí các vật dụng trang trí nội thất trong
  nhà không chỉ để làm cho ngôi nhà trở nên gọn gàng, thông thoáng mà việc làm này
  còn có tác dụng tiết kiệm chi phí..… tận dựng ưu thế những gì bạn đang có theo tiêu
  chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng công ty nguyễn Hoàn Bạn tin không?
  Có những điều bạn tưởng chừng như không thể, đó là
  lý do để Tư vấn xây nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư vấn xây nhà đẹp giá rẻ nhằm giúp bạn luôn hài lòng
  với nơi mình sống. thành phố mỹ tho tiền giang
  thì khi cần tìm bạn sẽ rất dễ dàng, không phải mất thời gian, không cần bới
  chúng lên một cách thật lộn xộn.,.… công ty xây dựng tại tphcm
  xây biệt thự mini

 52. bạn muốn tư vấn về xây phòng trọ
  Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây
  dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang
  đi đầu tư..… mau thu hồi vốn khi đầu tư
  nhà trọ theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng nhà trọn gói Hữu Thắng Bước
  thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
  Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Cà Mau những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do
  thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,
  .… công ty thiết kế xây dựng tại tphcm
  thiết kế biệt thự vườn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: