Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Không gian web: HTTP, FTP là gì?

 

Không gian web: HTTP, FTP là gì?

Tony Minh Duy

Không gian web (KGW) là bất cứ nơi nào có thể từ xa lưu trữ thông tin riêng qua mạng web toàn cầu. Có hai loại không gian web: kho tệp (FTP) và kho web (HTTP). Kho tệp có đường hai chiều cho phép đem tệp tới lui giữa máy kho tệp và máy mình. Kho web có đường một chiều cho phép đem nội dung tệp ở kho web vào xem trong trình duyệt web nhưng không cho lưu trữ trong dạng nguyên tệp trên máy đọc giả. Nội dung dưới đây giải thích thêm.

Trong việc dùng máy tính, một giao thức (protocol) là một quy ước hoặc tiêu chuẩn dùng để điều khiển hoặc làm cho có khả năng chấp nối, truyền thông, và chuyển đổi dữ liệu giữa hai đầu dây dùng máy tính. Trong dạng đơn giản nhất của nó, một giao thức có thể được định nghĩa như là quy tắc cầm quyền cú pháp, ngữ nghĩa học, và việc đồng bộ hoá của sự truyền thông. Các giao thức có thể được thực hiện đầy đủ bằng thiết bị, phần mềm, hoặc một sự phối hợp của cả hai. Ở mức độ thấp nhất, một giao thức định nghĩa hành vi của một sự chấp nối thiết bị.

Có hai loại giao thức ai cũng cần phải biết: FTP và HTTP. Giao thức chuyển tệp (FTP: file transfer protocol) dùng để truyền tải tài liệu từ một máy vi tính này tới một cái khác qua mạng web toàn cầu, hoặc xuyên qua một mạng máy nào khác. Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP: Hypertext Transfer Protocol) là một giao thức viễn thông dùng để chuyển hoặc truyền tải thông tin trên mạng web toàn cầu. FTP và HTTP khác nhau như thế nào?

Giao thức chuyển tệp (FTP) dùng để truyền tải các tệp từ một trạm làm việc lên kho tệp, một máy tính lưu trữ tài liệu, hoặc dùng để truyền tải các tệp từ kho tệp xuống một trạm làm việc. Đó là cách các tệp được chuyển đi từ một thiết bị này tới một cái khác theo trình tự cho các tệp đó có sẵn trên mạng web toàn cầu. Khi giao thức chuyển tệp (FTP) xuất hiện ở đầu một địa chỉ web nó có nghĩa là (a) người dùng đang kết nối với một kho tệp chứ không phải là kết nối với một kho web, máy chủ dùng để chiêu đãi các trang web. Cùng một lúc nó cũng có nghĩa là (b) sự truyền tải một tệp tin sẽ diễn ra. Phần nhiều các kho tệp đòi hỏi người dùng phải đăng nhập với một bằng khẩu trước khi có quyền truyền tải các tệp tin.

Ngược lại, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP), là một giao thức dùng để chuyển các tệp từ một kho web vào một trình duyệt để người dùng xem được trang web đó trên mạng web toàn cầu. Không giống FTP, nơi toàn thể các tệp được chuyển từ một thiết bị tới một cái khác và được sao chép lại vào ký ức, HTTP chỉ có chuyển nội dung một trang web vào một trình duyệt cho người dùng xem. FTP là đường hai chiều vì các tệp được vận chuyển tới lui giữa kho tệp và trạm làm việc. HTTP là đường một chiều vì các tệp chỉ được vận chuyển từ kho web tới trình duyệt web của trạm làm việc. Khi HTTP xuất hiện ở đầu một địa chỉ web nó có nghĩa là người dùng đang kết nối với một kho web chứ không phải là kết nối với một kho tệp. Trong trường hợp HTTP, các tệp được vận chuyển tới cho xem nhưng không được tải xuống, thế nên không có được sao chép lại vào ký ức của thiết bị tiếp nhận.

Hệ web ta có một kho web gọi là, ftp://danhthieptoi.com/edu/sound. Trong kho web đó có một tệp tên là foreverminhduy.mp3. Nếu muốn tải nó xuống lưu trữ nó vào que nhớ của mình thì cho dòng chữ này vào ô địa chỉ web của trình duyệt web rồi bấm nút ENTER trên bàn phím:

ftp://danhthieptoi.com/edu/sound/foreverminhduy.mp3

Lặp lại thủ tục trên nhưng bắt đầu dòng chữ trên với http thay vì ftp thì bạn sẽ thấy lời nhắn sau đây: The system cannot find the path specified.

(Hệ web không tìm được đường dẫn nói trên)

Đó là vì ftp://danhthieptoi.com/edu/sound không phải là kho web nơi chiêu đãi những trang web cho bạn xem nội dung các tệp qua trình duyệt web. Để xem nội dung các tệp trong kho tệp bạn phải tải chúng xuống máy mình rồi dùng phần mềm địa phương thao tác với bản sao của các tệp đang nằm trong máy mình.

 

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

7 comments on “Không gian web: HTTP, FTP là gì?

 1. thang
  25-12-2007

  Ghi lai nhung tin tuc , dien dan va tim nhung bai thieu co truyen bi that truyen

 2. No name
  09-05-2009

  Viết khá nhảm nhí , không có kiến thức về mạng 1 chút nào

 3. hoabattuhoabattu
  22-05-2009

  viet chua dat

 4. CT
  21-05-2011

  Bài viết dở quá. Không nói lên được vấn đề gì.

 5. Deka
  13-06-2011

  Wá ảo, ko hỉu j̀i hết, thíu vd & mhọa ttế

 6. vu
  14-10-2011

  cái này là dùng translate tool để dịch rùi post lên nè, tui thấy giống z đó.

 7. Nhung
  01-01-2012

  chẳng hiểu j hết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 05-07-2007 by in CNTT, Làm blog, Làm Web, Lập trình, Phần mềm, QA, Thiết kế, TSGGML, Unicode, VBScript, Xã hội web.
%d bloggers like this: