Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Nếu Thượng đế cho Tôi một Điều ước

Nếu Thượng đế cho Tôi một Điều ước

Nội dung dưới đây là để Tony Minh Duy đánh dấu tiếng Việt cho một bài viết ở sổ web khác, xem bài viết gốc của Nguyễn Thảo Uyên.

Nếu thượng đế cho tôi một điều ước, tôi sẽ ước được mang em trở về với tôi….

Bây giờ em đang ở đâu? trong suốt cuộc đời này, chị chỉ mong được nói nhiều điều với em, cho dù em đã không còn tồn tại trên cõi đời này nữa….

Chị muốn nói rằng: “xin lỗi em”. Chị xin lỗi vì đã không cư xử với em thật tử tế. Bây giờ, mỗi khi chị nghĩ lại về tuổi thơ của chúng mình, mà trong đó có hình ảnh của em, đứa em trai mà chị vẫn luôn hằng mong nó bình yên, luôn cầu nguyện cho nó mỗi ngày. Chị vẫn cảm giác là em đang ở đâu đó xung quanh gia đình mình. Hay là em vẫn chưa siêu thoát được? Có phải em đợi chờ lời xin lỗi của chị không?

Năm đó chị chỉ mới gần 6 tuổi, chị đang đùa giỡn vui cưỡi với những đưa trẻ hàng xóm, thì ba má đem xác của em từ bệnh viện về nhà. Em nằm trong tay má bất động, chị nghe tiếng mọi người thôn thức, riêng một mình mà là gào khóc đến xẻ lòng. Lúc đó chị chưa nhận thức được nỗi mất mát quá đau khổ của một người mẹ. Chị chưa bao giờ biết đến nỗi đau của một người chị khi mất một đưa em trai sẽ như thế nào? Và thời gian trôi qua cho đến khi chị lớn lên, chị lập gia đình và có con, chị mới hiểu ra nỗii đau đó đã biến thành một nỗi buồn triền miên đầy nước mắt và sự ăn hận muộn màng.

Chị xin lỗi em, vì chị đã không châm sóc em chu đáo. Chị xin lỗi vì đã đuổi em đi ra khỏi nhà, trong tiến trình em cố gắng giỡn với chị, em muốn làm cho chị cười để chị đừng giận em. Nhưng chị vẫn xua tay bảo em đi đi. Những ký ức đó đối với chị là một vết thương sâu chẳng bao giờ lành lặn. Chuyện vui đùa hay giận hờn của con nít trong một gia đình nghèo là như vậy đó. Tâm trạng của ba má chắc còn khủng khiếp hơn. Ba má đi làm từ sáng sớm đến tôi mịch mới về đến nhà. Cho đến khi em phát bệnh nặng hơn, thì mọi chuyện đã trở nên vô nghĩa. Ba má ăn hận sau cái chết của em nhiều lắm. Mà em có biết không? Năm đó, đi kiếm cái ăn còn không ra, huống hồ chi ba má phải vừa lo lắng cho chị em mình, vừa lo lắng cho gia đình của ông bà ngoại, tất cả mọi việc đều dồn hết vào trách nhiệm của ba má…

Chị xin lỗi em, vì chưa một lần nào chị giật đồ cho em, và nói rằng chị thương em nhiều lắm. Khi chị lên sáu tuổi, chị làm được hết mọi việc nhà ba má giao cho, chẳng hạn như: nấu cơm, quét nhà, lau dọn, bê em… và chị cũng có thể ngồi bẹt dưới nền nhà để căng khung hàng ra thêu thừa, rua de, kiếm tiền phụ ba má.

Chị xin lỗi vì chị không biết làm gì hơn, khi người ta hoả tang những ngôi mộ không người thân đến nhận, thay vào đó người ta xây lên một công viên dành cho thiếu nhi. Thậm chí chút nắm tro tàn của em mà gia đình mình cũng không có. Chị không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Chị không biết đổ lỗi cho cái nghèo. Chị không nghĩ chị sẽ đổ lỗi cho ba má hay là không? Tiền bốc mộ em không có, ba má kiếm đâu ra tiền đề bốc mộ cho em? Một năm chỉ có mỗi một đôi guốc mang đến mòn cả đế, một bộ đồ mặc đến ngã vằng ra mà không có bộ đồ mới nào để thay, ba má phải hy sinh nhiều lắm rồi, nhưng cũng chưa chắc có đủ tiền đề bốc mộ cho em. Hãy tha thứ cho chị em nhé! Bây giờ em phiêu bạt nơi đâu? Chị mong em hiểu và thông cảm cho gia đình của chúng mình. Em đừng trách, đừng giận hờn chị nha em?

Cách đây vài năm gia đình mình có hoạ lại tấm hình của em cho lớn hơn, và ba để trân trọng ngay một nơi mà ba má có thể nhìn thấy em hàng ngày. Em có hay về thăm nhà không? Chị tin chắc rằng hiện giờ em đang ở một nơi rất đẹp ở trên thiên đường. Hồi nhỏ mọi người ai cũng khen em đẹp như thiên thần, hiền lành, dễ thương, ngoan ngoãn, biết vâng lời ba má. Có phải vì thế mà thượng đế muốn em đến ở với người? Chị sẽ lên đó gặp em một ngày nào đó, nhưng không phải là bây giờ, vì chị phải đi nốt đoạn đường của cuộc đời chị. Tuy con đường đó đầy chông gai, thử thách. Chị vẫn tin vào cuộc sống tốt đẹp luôn cho chị ở phia trước. Một ngày nào đó, khi chị gặp lại em, chị sẽ cho em biết được điều kỳ diệu mà cuộc sống đã mang lại cho gia đình mình. Chị cảm thấy ba má luôn dạy dỗ các chị của em đi đúng hướng, về đúng nơi, quan trọng là phải biết gìn giữ giá trị truyền thống của gia đình, mà không phải ai cũng có được. Chị học rất nhiều điều ở ba má và những kinh nghiệm sống của mọi người chung quanh. Biết thương yêu, nhường nhịn, chia sẻ cho những ai còn khốn khổ hơn chúng ta gấp ngàn lần. Đó là điều chị đang làm và chị sẽ dạy con của chị về điều đó.

Advertisements

5 comments on “Nếu Thượng đế cho Tôi một Điều ước

 1. emtoitenduy
  11-07-2007

  Chao TONYMINHDUY,

  Truoc tien chi rat bat ngo vi long tot cua em, da giup chi viet tron ven bai viet nay co dau. Chi rat cam om em da hoa n thanh not phan ma chi con thieu. Tuy co mot vai chu sai. Nhung khong sao viec lam cua em chi rat cam kich. Va mot lan nua chi rat cam on em. Chac cung co su trung hop ten cua em trung ten voi em trai cua chi da mat cach day gan 20 nam. Neu nhu em trai chi con song, chac bay gio cung trac tuoi em.

  Khong biet chi noi ra dieu nay em co bang long khong? Chi nghi day la duyen so. Dieu do rat thu vi em a. Trong the gioi nay, kiem duoc nguoi tot khong phai kho ma cung khong de. Va dung luc do em xuat hien. Neu nhu em khong ngai hay cho phep chi ………………. duoc xem em la em trai cua minh. Duoc khong em? Chi khong bat buoc em phai dong y dau? chi muon de nghi the thoi. Neu nhu co the duoc … TONY MINH DUY se la dua em trai tinh than cua chi tren blog. HOW DO YOU FEEL?

 2. cttmmd
  11-07-2007

  Vậy là vui rồi 🙂 chào chị !

 3. emtoitenduy
  11-07-2007

  Hi tomyminhduy,

  That su la da vao xem het blog cua tomyminhduy. Rat hay, an tuong va rat co y nghia. Dung ra thi Thao Uyen da la mot member cua xahoiwebta/danhthieptoi/. Rat thich blog cua anh. Thao Uuen muon nho TOMYMINHDUY giup cho mot viec. Neu co the duoc tomyminhduy chi cach lam the nao de viet blog bang tieng viet co dau. Thao Uyen da co gang lam nhung khong duoc. Khong biet tai sao ban be gui cho nhieu cach nhung cuoi cung thi khong thanh cong. Chac la blog Thao Uyen co tinh cho doi Tonyminhduy vao giup day. THUONG CHUC TONYMINHDUY KHOE, TRE, DEP VA KHONG BAO GIO BUON TE. Cam on tonyminhduy truoc nhe.

 4. cttmmd
  12-07-2007

  Chị có thể vào trang http://lamblog.danhthieptoi.com có hướng dẫn cách làm blog rồi nhấp vào món Đánh dấu tiếng Việt trong thực đơn cột trái của trang web http://lamblog.danhthieptoi.com

 5. Pingback: tro choi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 08-07-2007 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: