Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

WAMP5, WAMP là gì? PHP là gì?

 

WAMP5, WAMP là gì? PHP là gì?

Tony Minh Duy

Từ cấu tạo WAMP nói về một bộ nhiều ứng dụng nguồn mở miễn phí, hợp lại với Microsoft Windows, cái mà thường dùng trong những môi trường máy chủ web. Chồng phần mềm WAMP chu cấp các nhà phát triển với bốn phần tử then chốt của một máy chủ web: một hệ điều hành, kho dữ liệu, máy chủ đãi web và phần mềm ra văn mã cho mạng web. Sự hợp lại của việc sử dụng những chương trình này gọi là một chồng trên máy chủ (server stack). Trong chồng này, Microsoft Windows hệ điều hành (operating system), Apache là phần mềm máy chủ web, MySQL lo liệu các thành phần kho dữ liệu, trong lúc PHP, Python, hoặc PERL tượng trưng các ngôn ngữ chủ động ra văn mã.

trang web này cho thấy có nhiều loại WAMP khác nhau. Một trong những gói WAMP là phiên bản 1.7.2 của WAMP5 (21 MB) ra ngày 6-6-2007. Nó bao gồm phần mềm hệ máy chủ web Apache 2.2.4, ngôn ngữ ra văn mã PHP 5.2.3, và hệ thống kho dữ liệu MySQL 5.0.41. Một phần của bộ phần mềm WAMP5 là cả PhpMyAdmin 2.10.1 lẫn SQLiteManager 1.2.0.

phpMyAdmin là một công cụ viết thành văn bản bằng PHP nhằm để lo liệu cho việc quản trị MySQL qua mạng web toàn cầu. Hiện hành nó có thể tạo lập hoặc cho rớt các kho dữ liệu; tạo lập, cho rớt hoặc biến đổi các bảng kê; bỏ đi, soạn thảo hoặc cho thêm vào nhiều cột dữ liệu khác nhau, thi hành bất cứ lệnh nào của SQL, và quản lý các chìa khoá trên các cột dữ liệu.

SQLiteManager is một công cụ web đa ngữ dùng để quản lý kho dữ liệu SQLite. SQLite là một hệ thống quản lý kho dữ liệu liên quan, phục tùng mệnh lệnh ACID (bốn mục tiêu lý tưởng cho hệ quản lý giao dịch): atomicity (có tổ chức nguyên tử), consistency (kiên định), isolation (cô lập), và durability (lâu bền). Hệ thống SQLite được chứa đựng trong một thư viện lập trình tương đối nhỏ dựa trên ngôn ngữ C.

Bạn thích lập trình web bằng ngôn ngữ PHP hay Python (Mãng Xà), tại sao? Có nên dùng PHP để dạy học viên hay không, tại sao? Tạ ơn trên PHP không phải là một con nai tơ!

PHP viết tắt cho PHP Hypertext Preprocessor có nghĩa là bộ tiền xữ lí siêu văn bản PHP, vâng, PHP cũng là một phần trong diễn giải ý nghĩa của nó. PHP là một ngôn ngữ lập trình cho phép lập web viên tạo nội dung sống động có khả năng tương tác với các kho dữ liệu. PHP thường được dùng để phát triển các chương trình ứng dụng phần mềm trên web. Người ta thường so sánh PHP với Python. Python là một ngôn ngữ lập trình không biên dịch sẳn nhưng làm tới đâu dịch tới đó, thường tương tác với người dùng, và dựa trên ngôn từ vật thể. Người ta thường so sánh Python với Tcl, Perl, Scheme hoặc Java.

Python phối hợp uy lực đáng nể với cú pháp thật rành mạch. Nó có nhiều đơn bộ, nhiều lớp, nhiều ngoại lệ, nhiều loại dữ liệu năng nổ rất cao cấp, và có thể thay loại dữ liệu một cách năng nổ – trong khi chương trình đang chạy. Có nhiều giao diện với các lời gọi và thư viện hệ thống cũng như với các hệ khung như X11, Motif, Tk, Mac, MFC, và wxWidgets. Đơn bộ mới xây vào có thể viết bằng C hoặc C++. Python cũng dùng làm một ngôn ngữ nối dài cho các ứng dụng cần phải có giao diện khả lập trình.

PHP 5 mới có rượt theo kịp với những đặt trưng mà Python 1995 đã có từ 10 năm trước. Điều này không thành vấn đề vì cái mà làm cho PHP thành công hơn Python không phải vì những cái mà PHP không có mà là vì những đặt trưng nó có nhưng lại cao thượng hơn Python. Với lại người ta thường lẫn lộn đơn giãn với sự thiếu hiệu suất.

Dưới đây là các khu vực nơi mà Python vẫn còn thua kém dù được đi trước PHP hơn nửa thập niên:

 • Python không phải là một ngôn ngữ khuôn mẫu để lập trình viên có thể hổn hợp mã nguồn với HTML một cách dễ dàng. Trên phương diện này, PHP dễ uốn nắn hơn nhiều.

 • Python là một ngôn ngữ thiếu kĩ năng cao cấp xử lí các chuổi tự. Một lí do là vì nó cho rằng các chuổi tự không thể biến đổi được. PHP có tiện nghi xử lí chuổi tự tốt hơn, ví dụ như đệm đầu ra.
 • Tài liệu của PHP sạch hơn, dễ hiểu hơn là của Python. Có thể là vì PHP là một ngôn ngữ đơn giản hơn.

 • PHP phối hợp chặt chẽ hơn với vô số các thứ trên web, ví dụ như HTTP và các biến số SERVER.

  Thiết kế của Python tao nhã và dễ mến cho các bác học máy tính trong khi đó PHP có mùi vị thực dụng thích hợp hơn với các lập web viên. Thế nên có người nghĩ rằng Python sẽ không thành công bằng PHP cho lập trình web. Ngược lại PHP yếu hơn cho các việc với mục đích tổng quát. Đó là cách Python sẽ tăng trưởng nhanh nhất: là một ngôn ngữ lập trình bao quát cạnh tranh với Fortran, Java, C# và C++.

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

2 comments on “WAMP5, WAMP là gì? PHP là gì?

 1. Hoàng
  28-09-2008

  này,

  “Tài liệu của PHP sạch hơn, dễ hiểu hơn là của Python”

  clear ở đây được dịch là “sạch” à ??

 2. Linh Pham
  17-04-2009

  Clear o day la “Ro Rang ” heheh, du sao cung cam on tac gia da co bai post nay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 17-07-2007 by in Apache, Công nghệ, CNTT, IIS, Lập trình, MySQL, Perl, Phần mềm, PHP, Python, QA, VBScript.
%d bloggers like this: