Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Lượt phượt là gì?

Lượt phượt là gì?

Tony Minh Duy

 

Không chọn những cung đường đơn giản với đường quốc lộ thẳng băng, các nhóm phượt xe máy thường chọn điểm đến là những bản làng xa xôi vẫn còn giữ được nếp sống nguyên sơ, nơi ít khách du lịch đặt chân tới. Đó có thể là vùng rừng núi Tây Bắc hùng vĩ hay Tây Nguyên hoang dã, là những miền đất địa đầu Tổ quốc hay khúc ruột miền Trung đầy nắng gió.

Hình ảnh và đoạn văn trên đây là từ blog này.

Một trong những cụm từ mới nhất và nóng nhất trong tiếng nói nước Việt Nam hôm nay là lượt phượt. Vào lúc viết bài này thì Google chỉ tìm ra được 6110 kết quả trên web có chứa cụm từ này. Chỉ mỗi một chữ phượt thôi thì Google cũng không tìm ra được quá nhiều kết quả hơn: 14100. Chắc chắn sẽ có nhiều người muốn biết ai có thể phượt và ai có thể trở thành lượt phượt. Bài viết này sẽ giúp đọc giả thám thính phần nào nét mới nhất này của văn hoá Việt Nam.

Lượt phượt là một cái gì đó khá phổ biến nên chưa gì hết cũng đã có người đăng ký tên miền phuot.com hôm 17 tháng 5 vừa qua. Tiếc thay máy chủ quá chậm nên không cho phép nhiều người vào nhanh được. Một thành viên ở diễn đàn này có một lời giải thích như sau:

Phượt là từ lóng, có nguồn gốc từ trượt. Bác đang đi trượt chân, bác mặc kệ cho trượt đến đâu thì đến, lúc đó gọi là phượt. Các bác ở đây đi trên đường, thấy cảnh đẹp, chụp vài cái, quên mất mình đang đi nhầm đường, nhưng mặc kệ, vẫn đi tiếp, chụp tiếp, cũng gọi là phượt.

Theo một thành viên khác thì dân phượt hay dân gì thì cũng là dân chơi. Vậy thì không có sự khác biệt giữa dân chơi và dân phượt sao? Theo tác giả bài viết này thì dân chơi có khả năng tài chính hơn dân phượt nhiều. Thành viên thứ ba nói: Phượt là một động từ chỉ sự đi lại, di chuyển mà không đề cập đến mục đích (không đề cập không có nghĩa là không có mục đích). Dân phượt là dân ham thích đi lại.

Có bài blog nói: Họ là những người trẻ tuổi, ham phiêu lưu bằng xe máy tới những vùng núi non hiểm trở. Đơn giản trong hành trang, giản dị trong phong cách, không cầu kỳ trong ăn mặc, năng động phiêu du là điều tâm đắc, họ tự nhận mình là dân “lượt phượt”, nói gọn là… dân “phượt”.

Thành viên thứ ba có nói thêm:

 • Diễn đàn phượt: là nơi để dân thích đi lại tích trữ những thứ lượm nhặt được trong các chuyến đi để chia sẻ với những người cùng sở thích;
 • Lượt phượt: hay còn gọi là phượt lướt (lướt ván, trên bề mặt), khi đậu, khi bay… tuỳ thích;
 • Dân lượt phượt: chỉ dân đi lại mà không cần kế hoạch định trước hoặc chuẩn bị cầu kỳ

Vậy cũng chưa đầy đủ nên thành viên khác phụ hoạ:

Lượt phượt là một từ tượng thanh, một cách nói dân dã. Ví dụ: Người đi bộ vào lúc trời mưa, đường thì trơn lại khoác áo mưa thùng thình, khi đi bước ngắn phát ra tiếng sột soạt của áo mưa nghe cứ như phát ra tiếng kêu lượt phượt, lượt phượt…..

Một vài lần đi chơi, những lúc như thế người tinh tế sẽ cảm nhận được cái tiếng sột soạt đặc trưng kia và khi cứ tả cảnh người đi bộ qua khúc đường đồi núi với cái phong cảnh mênh mang của đất trời, núi rừng trong cái thời tiết đặc biệt không dễ quên nên họ ngẫu hứng dùng tiếng tượng thanh kia để nói về những cuộc đi chơi tung tẩy…. Lâu dần thành một danh từ chỉ sự đi lại – Nhưng cũng chỉ thông dụng trong một nhóm nhỏ. Càng ngày nhóm đó càng phát triển và các thành viên cứ dùng cái từ này, nó lạ và độc đáo nên dễ nhớ….

Tóm lại, từ “lượt phà lượt phượt” có nguồn gốc từ dân dã, ban đầu là từ tượng thanh…

Điều trên được thành viên khác khẳng định ngay trong cùng một box:

Cách đây 1 năm, tớ đã tham gia diễn đàn bên ttvnol và biết cái từ phượt này, nhưng cũng chẳng rõ nghĩa. Một hôm về quê ngoại, đúng chiều mưa, thằng em đi bộ từ ngoài sân vào, nó mặc bộ quần áo mưa rộng thùng thình, đi chân đất…. Bà ngoại tớ là một người rất hay dùng những từ cổ liền mắng “yêu” thằng em: Tiên sư bố anh, đi đâu về mà cứ lượt phà lượt phượt như vậy? Bùn đất bẩn hết cả rồi kia kìa…

Ngay lúc đó tớ chợt nghĩ đến cái từ lượt phượt mà diễn đàn hay dùng….

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

3 comments on “Lượt phượt là gì?

 1. thegioiwebsite.net
  30-07-2007

  Tuyệt ! lên ttvnol.com đọc mãi các bài viết mà giờ mới hiểu nghĩa của từ này ! Search trên google.com từ khóa “blog phượt” chỉ có 500 kết quả mà blog này đứng đầu tiên đấy ! Định nghĩa rất hay

 2. may loc nuoc nano
  17-07-2011

  Hy vọng có một ngày đủ thời gian và điều kiện để thực hiện được ước muốn này.

 3. Lượt Phượt Nguyễn
  04-03-2016

  Lượt phượt là số 2 Hồ Tùng Mậu
  Ko tin thì google thử xem

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 20-07-2007 by in Bạn bè, Cuộc sống, Làm người, Phượt, Văn hoá, Xã hội.
%d bloggers like this: