Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Thành phố Dallas bang Texas nước Mỹ

 

Thành phố Dallas bang Texas nước Mỹ

Nếu có dịp xin mời các bạn đến thăm vùng thành phố Dallas của tiểu bang Texas. Dallas nằm về phía Bắc của Houston và xa độ 4 tiếng đồng hồ lái xe. Chắc bạn có nghe tin tức nói về trạm điều khiển không gian ở vùng thành phố Houston. Từ Houston lái xe 3 tiếng về phía Tây thì sẽ gặp thành phố San Antonio. Dallas là đỉnh còn hai thành phố kia ở hai góc đế của Tam giác Texas, xem bản đồ. Ba góc của Tam giác Texas là ba trong 10 thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ.

Từ xa trên cao Dallas trông phẳng lặng không có đồi núi gì hết. Bay xuống gần hơn nữa thì mới thấy những căn nhà chọc trời ở trung tâm thành phố. Dòng sông Ba Ngôi, Trinity river, đi ngang qua Dallas nhưng ít khi nào có nhiều nước, xem hình. Dưới đây là hình toà thị chính của Dallas:

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì Dallas ít có thiên tai hơn so với động đất ở California hoặc bão lục ở Florida. Nó không ẩm ướt nên không thường nóng nực như ở Houston gần vịnh Mễ Tây Cơ mà nó cũng không lạnh cống như ở Chicago, thành phố đông dân hạng 3 Hoa Kỳ thuộc tiểu bang Illinois. Chicago nằm hướng Đông Bắc của Dallas và phải lái xe 120 cây số một giờ cho đến 16 tiếng đồng hồ mới đến tận nơi.

Cho dân Việt của vùng nhiệt đới thì hầu như Chicago ở kế bên bắc cực. Có một lần tôi bước ra khỏi taxi vối tay tính nắm bắt hành lý nhưng giật mình rút tay ngược về khi có cảm giác như sắp bị mất bàn tay vì lạnh. Lúc đó không có mang theo bao tay chống lạnh nên tôi giật mình khám phá được ý nghĩa của từ ngữ: lạnh cống chết người.

Nếu tôi nhớ không lầm thì thảm hoạ lớn nhất trong mấy thập niên qua là khi toàn vùng Dallas bị đông đá nên tai nạn xe cộ xẫy ra khắp nơi cùng một buổi chiều. Dân Dallas thấy tuyết vài lần một năm và không biết cách lái xe trên tuyết. Lạnh cống một chút là trường học đóng cửa hết; thật là hiếm có cho Chicago. Nếu vậy thì học sinh ở Chicago khỏi đi học cả tháng luôn.

Vùng Dallas – Fort Worth chỉ có 60.000 người Việt Nam so với ½ triệu ở vùng Quận Cam thuộc Nam California nhưng Dallas là một nơi lý tưởng cho nhiều gia đình Việt Nam. Dựa trên một tờ xếp hạng giá tiền cuộc sống ở các thành phố khắp nơi trên thế giới năm 2005 thì cuộc sống ở Chicago (hạng 52) tốn tiền hơn ở thành phố Hồ Chí Minh (hạng 56) nhưng lại rẻ tiền hơn Hà Nội (hạng 50). Cuộc sống ở Houston (hạng 70) và Dallas nói chung không mắc tiền nhiều như ở các thành phố ở Việt Nam. Trong khi đó người ta có thể trung bình sống đến gần 80 tuổi ở Hoa Kỳ so với 68 ở Việt Nam.

Nếu các bạn muốn đi du học ở vùng Dallas thì hãy cân nhắc những trường đại học dưới đây và vô số các trường khác:

 • University of Texas at Dallas
 • University of Texas at Arlington
 • University of North Texas – Denton

  Dallas đang xây cất một hệ thống cầu chui năm tần cho giao điểm xa lộ giữa đường 635 và đường 75. Hệ thống này có cầu chui năm tần cao cho xe cộ tứ phía liên tục lưu thông qua cùng một giao điểm nên công trình này gọi là Công Trình Năm Cao.

  Dưới đây cho các bạn thấy hiện ngay bây giờ có nhiều xe cộ ở Dallas có đang đi qua giao điểm xa lộ tại công trình này hay không. Bạn nên ráng đợi đủ thời gian cho hình hiện lên. Nếu muốn thấy kẹt xe thì lưu ý giờ khác biệt giữa Việt Nam và Texas: khác nhau đúng ½ ngày, đó là 12 múi giờ!

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

14 comments on “Thành phố Dallas bang Texas nước Mỹ

 1. nguyễn thị minh
  01-03-2008

  Tôi muốn tìm người thân sống tại Texas của Hoa Kỳ. Có thể giúp tôi để tìm được không bạn?
  Người bạn của tôi tên Nguyễn Văn Hoàng, trước khi sang Mỹ sống tại TP.HCM. Có một thời gian làm việc tại trường Kỹ thuật Đông Nam Á – Cơ sở trường nằm đối diện chợ An Đông.
  Tôi tên Nguyễn Thị Minh
  Xin cảm ơn rất nhiều.

 2. hoang dung
  27-07-2008

  em co nguoi than tai thanh pho Dallas. nay em muon di du hoc ben do. Vay xin vui long cho em 1 so thongtin cua 1 vai truong hoc tai thanh pho Dallas va em phai lam thu tuc nhu the nao de di du hoc. Xin cho em biet them ve hoc phi 1 so truong college hay university tai thanh pho Dallas. Em xin cam on

 3. Duong Van
  17-09-2008

  Tôi có người bạn tên Nguyễn Thị Cẩm Nhung(quê Gialai) hiện đang học ĐH tại bang Texas nhưng mất liên lạc từ lâu.Ai biết Nhung đang học ở đâu,địa chỉ làm ơn cho tôi thông tin.Cámơn nhiều

 4. Thoại Dung
  10-12-2008

  ” Nếu muốn thấy kẹt xe thì lưu ý giờ khác biệt giữa Việt Nam và Texas: khác nhau đúng ½ ngày, đó là 12 múi giờ! ” >>> xin giải thix giùm câu nỳ… có phải là múi giờ giữa VN và Texas chênh lệch nhau đúng 1/2 ngày là 12h hok?!!
  xin cảm ơn nhiều… 🙂

 5. Ngo Thi Yen
  09-08-2009

  em muon tim hieu ve tieu bang texas co gi dac biet duoc ko a??

 6. boyspham
  09-06-2010

  mình tên lạc phạm mình cũng có người thân ở thành phố dalass mình cũng rất muốn chia sẽ cảnh xa nhà và nhớ mong quê hương cùng người thân mình và các bạn bè khác

  • anh thư
   24-02-2011

   Chào bạn Lạc Phạm, xa nhà xa quê hương đó là 1 nỗi buồn lớn nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên mình đành phải chịu sống cảnh đất khách quê người thôi bạn ạ. Mình đồng cảm được với bạn cùng người thân.

 7. anh thư
  24-02-2011

  hi

 8. Tam
  17-05-2011

  Hi các bạn, cho mình hỏi từ Dallas đến California bao xa ? Đi bằng phương tiện gì, mỗi loại bao nhiêu thời gian ?

 9. Nguyen Thi Ngoc Lien
  27-11-2011

  Co 7 muon biet thong tin ve gia dinh cac chau Thao Trang -Tam -cu Tri va Ba Ngoan -Me Cong Khanh truoc khi qua My o NhaTrang.Cac chau co ong -ba Noi ten Dinh va ten Trien o Phuong Sai NhaTrang ,lau roi Co 7 khong biet duoc gia dinh ben day co khoe manh khong ? Co rat nho ca Gia Dinh vo cung.Neu biet thong tin nay thi lien lac voi co qua Email nay.Co chuc ca gia dinh An Lac-Hanh Phuc.Khi nao lien lac duoc co se cho biet so Phone.Hien nay co dang o Sai Gon.

 10. thaonguyen
  10-08-2012

  cho em duoc hoi truong richland college co gi dac biet hay ko?

 11. Pingback: can ho era town, ban can ho era town, can ho era town b2can ho era town, ban can ho era town, can ho era town b2

 12. Tuananh
  07-10-2015

  Tôi muốn tìm người thân sống o tp Dallas, Hoa Ky. Co the giúp tôi tìm được k bạn? Co ay ten hồ bảo ngọc va tên thường gọi la châu anh. Trước khi sang Mỹ co ấy sống ở Tây ninh. Có thể tìm giúp tôi k bạn. Xin cảm ơn rất nhiều. Tôi tên Nguyễn tuấn anh

 13. Thuy Nguyen
  08-10-2016

  Tìm bạn tên Lữ Minh Tâm,tên giả là Lê Minh Thiện.Ai biết chỉ dùm cho tôi gặp lại người bạn tình nghĩa của một thời đau khổ.Lh 0918373108 Thuy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 04-08-2007 by in Dallas, Hoa Kỳ, Texas.
%d bloggers like this: