Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Ba vị Anh hùng Web ta

 

Ba vị Anh hùng Web ta

Tony Minh Duy

Người lập nên công trạng đặc biệt lớn lao đối với web ta gọi là anh hùng web ta. Tác giả bài viết này thật hân hạnh được làm người tuyên dương ba vị anh hùng đầu tiên cho web ta:

 • Nguyễn Ngọc Huấn
 • Nguyễn Đình Phương
 • Dương Thiên Văn

  Nguyễn Ngọc Huấn, sinh 1985 ở Thanh Hoá, tham gia lúc web ta mới ra đời hai tuần. Huấn là một trong những người đầu tiên yêu cầu web ta phát triển thêm một chức năng mới. Huấn đề nghị nên cho thành viên web ta có khả năng chia sẻ tâm sự. Là một sinh viên năm thứ nhất trong Sinh Học, Huấn không thể mà cũng không cần phải có kiến thức kỹ thuật để dẫn đường toán kỹ thuật web ta quẹo qua một con đường mới – tình cảm trước, kinh doanh sau. Đây là một ý tưởng đột phá trong lúc web ta mới có vài người mà thôi. Công trạng đặc biệt lớn lao thứ nhất của Huấn cho web ta là khởi động sinh hoạt cộng đồng với luận lý rằng thành viên cần phải có một môi trường chia sẽ tình cảm với nhau thì mới cảm thấy gần kề web ta hơn.

  Không kém phần quan trọng là Huấn, người thứ tư đang đứng trong hình, đã tổ chức cuộc gặp gỡ ngoài đời đầu tiên cho một số thành viên web ta tại Hà Nội vào dịp tết Nguyên Đáng vừa qua. Giá trị của tấm hình dưới đây sẽ trở nên vô giá khi web ta được công nhận toàn quốc.

  Một sự ngẫu nhiên Nguyễn Đình Phương cũng sinh ra ở tỉnh Thanh Hoá dù là 8 tháng sớm hơn Huấn. Phương, phía trước biểu ngữ trong hình trên, đã tham gia web ta khi nó mới đầy 3 tháng hoạt động. Hắn còn là một sinh viên kinh tế năm thứ nhất nên lúc đó chưa có nhiều kiến thức kỹ thuật. Công trạng đặc biệt lớn lao thứ nhất của Phương cho web ta là phát huy khả năng cộng đồng bằng cách cho mọi người thấy rằng web ta không những có giá trị tình cảm mà lại còn có giá trị kinh doanh qua sự thành lập câu lạc bộ Khát vọng Doanh nhân. Thành viên CLB này cùng với Phương cũng đã phát sinh một bức hình vô giá nhân dịp khánh thành CLB ngày 24-7-2005.

  Dương Thiên Văn, sinh 1988 tại TPHCM, là thành viên 5 ngày sau khi web ta ra đời. Mặc dù là một trong vài thành viên lâu tháng nhất, Văn ít khi nào vào web ta sinh hoạt chung với mọi người vì một số lý do riêng. Tác giả bài viết này tin chắc rằng một trong những lý do đó là tại vì web ta lúc ban đầu chưa có thể cho Văn một ấn tượng gì hết cả.

  Hai ngày trước (29-7-2005) dưới sự hiện diện của Thăng Thị Thanh Hiền, Văn đã vô tư đánh giá chất lượng của Chương Trình ASP9X nhằm đào tạo lập trình viên web.

  Để mở đầu cuộc đánh giá Dương Thiên Văn nói: dưới cách dạy tin học ở Việt Nam nói chung thì học viên không có được kiến thức sáng tạo nên khó có thể biết cách làm ra một hệ thống mới hoặc một phương thức mới. Họ thường chỉ có thể bắt chước theo những thứ đã có rồi. Vì thế nên Việt Nam mới có chuyện tu nghiệp tin học nước ngoài, nhất là ở Ấn Độ. Nếu Chương Trình ASP9X thành công trong cách dạy, Văn nói tiếp, giúp các học viên có thể đối đầu với bất cứ vấn đề nào, giúp cho Việt Nam thoát khỏi cảnh trên thì Chương Trình ASP9X sẽ được coi như là một cuộc cách mạng, thậm chí Cách mạng Thế hệ 9X.

  Theo em hiểu thì cách làm việc của ASP9X là dạy khái niệm trước khi dạy thực hành kĩ thuật, dạy phương thức trước rồi mới giới thiệu kiến thức kĩ thuật. ASP9X dạy các cách triển khai hệ thống, phát thảo sơ lược hệ thống trươc khi làm việc chuyển đổi luận lý ra mã nguồn. Luận lý là những lý lẻ kinh doanh dễ hiểu đối với những người không có kiến thức kỹ thuật. Mã nguồn là những chuổi mã lệnh làm cho mạng máy hiểu cách thực hiện luận lý do người đặt ra.

  Theo em thì các trung tâm ở Việt Nam ít khi dạy tin học theo kiểu nói trên, ví dụ như khi họ dạy về Microsoft Access, hệ quản lý cơ sở dữ liệu. Trong những buổi học đầu tiên của Việt Nam họ không hề đụng tới cách sơ lược hệ thống, cách xây dựng hệ thống. Họ chỉ dạy các thủ thuật như cách tạo bảng kê, cách tạo hồ sơ nhưng lại không dạy cách chuẩn hoá các bảng kê. Trong một cuộc thi lấy bằng A tin học nó đưa ra bảng kê có bao nhiêu cột và bao nhiêu hàng và loại gì sẳn trống để kêu tạo ra y như vậy mà thôi.

  Em thấy giáo trình của các trung tâm ở Việt Nam thì thua xa ASP9X vì chúng chỉ dạy cách làm việc thợ mà không dạy cách làm việc phía tần trên như là viết thiết kế một hệ thống sao cho có hiệu quả. Đây có nghĩa là ở Việt Nam hiện nay họ không hướng dẫn để học viên trở thành một nhà chế tạo mà chỉ là một nhà bắt chước. Họ chỉ hướng dẫn để học viên trở nên những nhân viên thiên về các công việc thợ – đụng đâu đánh đó, kêu gì làm nấy – mà không biết cách chủ động khởi xướng toàn bộ một giải quyết hệ thống mới lạ đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật phức tạp.

  Với khả năng nhận xét và phân tích như trên, ai mà tin được rằng hiện nay Dương Thiên Văn mới có 17 tuổi?

  Hôm 19-7-2005, Văn có đưa ra tài liệu do mình phát thảo nhằm diễn đạt Mô hình Tổ chức CLB Làng Dịch Thuật. Đúng một tuần sau Văn đưa ra tài liệu diễn đạt Mô hình Hệ thống Làng Dịch Thuật. Hai tài liệu này không những cho biết một ý tưởng kinh doanh của Văn mà chúng lại còn làm một việc quan trọng tối cần mà ngay cả Văn cũng chưa biết được trước khi đọc bài báo này. Công trạng đặc biệt lớn lao thứ nhất của Văn cho web ta là khởi xướng văn hoá chất lượng.

  Từ nay trở về sau, tất cả các việc hợp tác giữa những thành viên trên web ta sẽ phải lấy hai tài liệu nói trên làm tiêu chuẩn cho chất lượng truyền thông trong công trình của họ. Trước khi có Văn hợp tác trên web ta, nhiều thành viên hay nói nhiều qua chat nhưng thiếu sự quyết định nghiêm túc qua tài liệu. Hai tài liệu này của Văn làm tài liệu gương mẫu cho mọi người biết cách nói ít mà làm nhiều! Hai ví dụ này sẽ không cho phép các thành viên, nhất là giữa bên kinh doanh và bên kỹ thuật, trên web ta hợp tác nhau, trao đổi nhau mà không có tài liệu chuyên nghiệp nắm bắt ý tưởng trên giấy trắng mực đen trước khi đi tới một quyết định nào đó cho tổ chức mình.

  Khi nào có dịp các bạn nên qua lời nhắn gợi giao trên cổng nhà ba vị anh hùng web ta tỏ lời cám tạ vì họ đã thay phiên nhau khởi động sinh hoạt cộng đồng, phát huy khả năng nó, và khởi xướng cho nó có một nền văn hoá làm việc một cách có chất lượng cao. Những điều này sẽ bảo đảm rằng web ta không những độc đáo mà lại có một môi trường văn hóa khuyến khích và đòi hỏi xuất sắc trong việc làm của bất cứ nhóm thành viên nào trên web ta. Tôi xin tiện đây chân thành cảm ơn ba vị anh hùng web ta đã cho nền văn hóa sinh hoạt của xã hội web ta có những viên gạch đầu tiên thật vững chắc cho tương lai chung dù web ta chưa được trọn một tuổi.


  Huy Hiệu Hiệp Sĩ Cổ Đại

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 16-09-2007 by in Xã hội web.
%d bloggers like this: