Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Toà khiêu vũ – Dancing Building

Toà khiêu vũ – Dancing Building

Tony Minh Duy

Mang tên Toà khiêu vũ (Dancing Building) và do hai ông Frank Gehry và Vladimir Mulunic xây dựng lên giữa năm 1992 và 1996, toà nhà này là thuật kiến trúc dễ bị tranh luận của thành phố Prague ở Tiệp khắc. Dân địa phương vẫn còn chưa biết chắc về nó. Tuy nhiên, thiết kế tạo cảm khoái của toà nhà đó, biệt danh là “Fred và Ginger” (như là Phương và Phượng), vì nó nhái theo điệu bộ một cặp nhảy đầm, là đối tượng nhiếp ảnh hàng đầu cho du khách. The La Perle de Prague, nằm ở đỉnh nhà, là một trong những nhà hàng tột đỉnh của Prague và cũng là một trong những nhà hàng đắt tiền nhất thành phố. Dân địa phương cũng như dân hải ngoại đi tới nhà hàng này để đính hôn, ăn mừng, hoặc khoa trương.

Chắc nhiều hơn những kiến trúc sư, ai cũng thấy được các toà nhà của ông Gehry — các toà nhà mà đã được diễn tả giống như gợn sóng lăn tăn của những cánh buồm hoặc trông như chúng đang chảy tan — và cảm thụ rằng có một nhân cách đơn độc đứng đằng sau chúng.

“Tôi không biết tại sao người ta thuê những kiến trúc sư rồi chỉ họ cách làm việc,” ông Gehry nói. “Những kiến trúc sư phải trở thành phụ huynh. Họ phải học cách làm phụ huynh.” Ý của ông ta là một kiến trúc sư phải lắng nghe thân chủ mình nhưng cũng vẫn phải rắn chắc về cái gì mà kiến trúc sư biết tốt nhất, đó là mỹ học cho toà nhà. Đó, ông ta nói, là cái làm ra một kiến trúc sư có liên quan tới quá trình dẫn đến sự hoàn tất việc xây dựng. “Tôi nghĩ có khá nhiều các bạn đồng nghiệp của tôi mất đi nó rồi, mất sự dính dáng trong cái tinh thần phục vụ thân chủ của họ, thế thì dù sao đi nữa, họ phục vụ thân chủ đó. Ngay cả khi toà nhà họ xây lên, tin rằng họ phụng sự thân chủ, không thật tình phục vụ thân chủ bởi vì kết quả là toà nhà đó không thật là tốt.”

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 14-10-2007 by in Kiến trúc.
%d bloggers like this: