Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Chính trị Mỹ: Primary, Caucus là gì?

 

Chính trị Mỹ: Primary, Caucus là gì?

Minh Duy

Một cử tri (constituent) là một người bổ nhiệm một người khác làm tác nhân (agent) hoặc đại diện (representative) cho mình. Một khu vực bầu cử là tất cả những ai là cử tri của một tác nhân hoặc đại diện cá biệt.

 

Ở Mỹ cử tri của mỗi đảng họp tại địa điểm đầu phiếu của địa phương mình cho biết họ muốn bầu cho ứng cử viên nào rồi sau đó họ bầu người đại diện cấp quận để đi họp tại quận. Những cuộc họp như thế gọi là một cuộc Caucus.

Vào khoảng năm 1760 thành phố Boston thuộc bang Massachusetts có một câu lạc bộ tên là Caucus. Câu lạc bộ này thường hay có những cuộc họp kín nhằm tuyển chọn lãnh đạo hoặc đưa đẩy chính sách. Từ đó về sau những cuộc họp tuyển chọn chính trị ở Hoa Kỳ thường được gọi là một cuộc Caucus.

Một cuộc Caucus phần lớn được định nghĩa như là một cuộc hội họp của quí vị mạnh thường quân hoặc các thành viên của một đảng hoặc phong trào. Định nghĩa xác đáng sung đổi giữa nhiều nước khác nhau.

Dựa vào trang web này thì vào mỗi mùa hè năm có bầu cử tổng thống Mỹ, các bên chính trị ở Hoa Kỳ thường thực hiện các cuộc họp quốc dân để chọn các tuyển viên tổng thống của họ. Ở những hội nghị đó, các tuyển viên tổng thống được các nhóm đại biểu từ từng tiểu bang một tuyển chọn. Sau một đợt các bài diễn văn và những cuộc biểu tình nhằm ủng hộ từng tuyển viên một, các đại biểu đó bắt đầu bỏ phiếu, từng bang một, cho tuyển viên mình chọn. Tuyển viên đầu tiên nắm được một đa số tiền định của những lá phiếu đại biểu sẽ trở thành tuyển viên tổng thống của đảng mình. Tuyển viên được chọn để tranh chức tổng thống sẽ lựa một tuyển viên phó tổng thống.

Các đại biểu dự những hội nghị quốc dân được tuyển chọn ở cấp tiểu bang, theo quy tắc và những công thức do uỷ ban cấp tiểu bang của từng đảng một xác định. Những quy tắc và những công thức này có thể thay đổi từ bang này qua bang khác, từ năm này qua năm khác, hiện giờ Mỹ vẫn còn hai phương pháp các tiểu bang dùng để chọn cho các đại biểu của họ tham dự hội nghị quốc dân: cuộc bầu caucus và cuộc bầu sơ cấp (primary election).

(còn tiếp)


Chính trị là gì? Chính trị web ta

Advertisements

About cttmmd

creator of www.tapsu.com

One comment on “Chính trị Mỹ: Primary, Caucus là gì?

  1. Pingback: Tri moc toc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 16-01-2008 by in California, Chính trị, Dallas, Giáo dục, Hoa Kỳ, Lãnh đạo, Lịch sử, Texas, Web ta, Xã hội.
%d bloggers like this: