Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Ai là John McCain? Who is John McCain?

Ai là John McCain?

Tony Minh Duy

John Sidney McCain đời III, sinh ngày 29 tháng 8 năm 1936, là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thâm niên đại diện tiểu bang Arizona và cũng là người đã được đảng Cộng hoà đề cử làm tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu tổng thống năm 2008.

McCain tốt nghiệp Hàn lâm viện Thuỷ quân Hoa Kỳ năm 1958. Ông đã trở thành một người lái máy bay cho thuỷ quân, bay tàu bay tấn công dưới đất từ các hàng không mẫu hạm. Trong thời chiến tranh Việt Nam, ông suýt bị mất đi cuộc đời mình trong vụ cháy tàu hàng không mẫu hạm tên là USS Forrestal năm 1967. Cuối năm đó trong lúc thi hành sứ mệnh thả bom trên miền bắc Việt Nam, ông ta đã là bị bắng rơi bị thương trầm trọng và đã bị bắt giữ như là một tù nhân chiến tranh của miền bắc Việt Nam. Ông đã bị bắt giam từ năm 1967 tới năm 1973, từng trải kinh nghiệm những hồi tra tấn và cự tuyệt lộ ý cho hồi hương sớm hơn các đồng sự tù nhân; những vết thương chiến tranh của ông ta đã làm cho ông ta có nhiều giới hạn vật lý trong đời sống hàng ngày. Ví dụ, ông ta không thể giơ tay cao thẳng lên trời.


Vụ cháy Mẫu hạm USS Forrestal 1967


Ông McCain đã ra khỏi Hải Quân về hưu lúc đó là một đại uý năm1981, dọn về tiểu bang Arizona, rồi đi vào chính trị học. Được bầu làm đại biểu quốc hội Hoa Kỳ năm 1982, ông đã phục vụ hai nhiệm kỳ rồi được bầu làm cho thượng viện Hoa Kỳ năm 1986, dễ dàng thắng lại chức vụ đó năm 1992, 1998, và 2004. Trong lúc nói chung triệt để tôn trọng tôn chỉ cổ hữu, McCain đạt tới được một tiếng tăm đại chúng cho ông ta như là một con “bê vô nhãn” (maverick) vì đã bất đồng ý kiến với đảng mình trên vài khúc mắc then chốt. Sau bị thẩm tra và phần lớn đã được giải tội trong một gièm pha thế lực chính trị của thập niên 1980 như là một thành viên của “bọn năm Keating” (“Keating Five”), ông đã làm cho cải cách tài chính cho chiến dịch chính trị trở thành một lo ngại then chốt cho đường công danh của ông ta, mà rốt cuộc đã dẫn tới việc phê chuẩn quy định McCain – Feingold (the McCain-Feingold Act) vào năm 2002. Ông cũng được mọi người biết rằng ông thiên về phía khôi phục giao thiệp ngoại giao với Việt Nam trong thập niên 1990, và người ta cũng biết ông ta tin rằng chiến tranh Iraq nên được đánh nhau tới một kết thúc thành công trong thập niên đầu của thế kỹ này. McCain đã chủ toạ Uỷ ban Thương mại Thượng viện (the Senate Commerce Committee), có chống đối việc phí phạm tiền dân theo kiểu thùng phi thịt heo (pork barrel spending), và đã đóng một vai trò then chốt trong việc làm đỡ một khủng hoảng qua những đề cử tư pháp.

McCain đã không được đảng Cộng hoà đề cử làm tổng thống trong tranh cử tổng thống năm 2000, bị ông George W. Bush tranh được. Ông McCain chạy thêm một lần nữa để lấy cho được đề cử tổng thống cho đãng cộng hoà năm 2008, và đã lấy đủ đại biểu để trở thành người đề cử tổng thống dự chừng của đảng Cộng hoà vào tháng ba 2008. McCain đã chính thức được đề cử ở đại hội quốc dân đảng cộng hoà vào tháng 9 năm 2008, cùng với người ông ta đã chọn làm bạn đồng tranh từ Alaska, thống đốc Sarah Palin.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 11-09-2008 by in John McCain and tagged .
%d bloggers like this: