Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Du học – Lựa chọn Sáng suốt hay Lối thoát?

 

Du học – Lựa chọn Sáng suốt hay Lối thoát?

Hiệp hội Du học sinh

Du học là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ nhưng đôi khi nó lại là sự lựa chọn cuối cùng trên con đường học vấn. Và còn nữa, rất nhiều vấn đề quanh câu chuyện du học của những người trẻ mà Sinh Viên Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn.

 

Sau 12 năm học ở một trường trung học khá uy tín ở Hà Nội, M.L luôn tự tin về khả năng học tập của mình. Bạn đăng ký thi vào trường Đại học Ngoại thương. Năm thứ nhất thi trượt. M.L hạ tiêu chuẩn xuống một trường đại học khác để thi năm thứ hai nhưng kêt quả cũng không khá hơn. Trong lúc tuyệt vọng, M.L như vớ được một phao cứu sinh khi biết rằng mình vẫn còn một con đường khác, rộng lớn hơn, vinh quang hơn: Đi du học!

 

Sự thực về con đường du học không phải đơn giản như vậy. M.L chưa hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc du học và càng không biết rằng du học theo cách lựa chọn đó có thể dẫn bạn đến một tình huống xấu hơn.

 

“Đừng nói đến chuyện bị ép buộc. Chỉ cần bạn không có cảm hứng và không chuẩn bị chu đáo thì cũng rất khó có thể thành công. Thật sai lầm nếu có ai đó nghĩ rằng thi trượt đại học trong nước mới quyết định đi du học.” Khẳng định của bạn N.V Tâm, một du học sinh Nhật cho rằng du học phải là một bước đi nghiêm túc trong sự nghiệp của mình chứ không thể là sự giải thoát cho bản thân.

Đối với nhiều bạn trẻ, du học chỉ là sự khởi đầu. Họ cho rằng du học không phải là việc quá xa vời, cũng không phải là một cái gì đó cao sang hay sành điệu. Đó chỉ là sự mong muốn được học tập, được rèn luyện trong một nền giáo dục tiên tiến, có phương tiện và trang thiết bị học tập hiện đại, đầy đủ. Vì vậy, họ luôn tin rằng sự lựa chọn của họ là sáng suốt.


Chất xám của người trẻ có bị chảy máu?

 

Khảo sát nhanh về dự định sau khi du học xong của nhiều bạn trẻ Việt Nam đang và sẽ đi du học, 45% số người được hỏi trả lời ngay rằng họ sẽ về nước làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, 32% trả lời sẽ ở lại làm việc một vài năm để có kinh nghiệm thực tế trước khi về nước, 19% nói rằng họ chưa có dự định gì cả và 4% còn lại mong muốn được làm việc ở nước ngoài.

 

Điều đó cho thấy, trong tiềm thức của các bạn trẻ du học, ra đi để học hỏi và mở mang kiến thức, để khẳng định bản thân rồi trở về quê hương hơn là tìm kiếm một sự nghiệp cho riêng mình trên đất khách quê người.


Internet là kênh quan trọng để tìm hiểu thông tin du học

 

Nếu bạn thực sự giỏi và năng động, cơ hội sẽ nhiều hơn. Bạn có thể tự xin học bổng của trường hoặc thi các học bổng chính phủ. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ Việt Nam thường chọn con đường du học tự túc.

 

Theo khảo sát của SVVN thì 35,3% bạn trẻ tìm hiểu thông tin qua Internet, đặc biệt là trang web của các trường, 28.2% qua các công ty tư vấn du học trong nước, 10.8% tìm hiểu qua các cơ quan giáo dục và đại sứ quán, 14,2% qua bạn bè, nguời quen; 11,5% qua các kênh thông tin khác.

 

Khó khăn lớn nhất của rất nhiều bạn trẻ là vấn đề tài chính, tiếp đến là khả năng ngoại ngữ. Không ít bạn trẻ nhầm tưởng rằng có được học bổng của trường có nghĩa là không phải đầu tư thêm nhiều kinh phí. Vì vậy nhiều bạn đã bị “vỡ mộng” khi biết rằng dù mình có được học bổng 100% thì vẫn phải bỏ ra đến chục ngàn đô mỗi năm cho các chi phí khác


Nhiều bạn trẻ mong muốn được học đại học trong nước

 

Mặc dù có đến 22.9% bạn trẻ được hỏi nói rằng họ mong muốn được đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THTP nhưng có đến 65% trong số đó tin rằng mình sẽ rất khó đạt được ước mơ vì khó khăn về tài chính và không vượt qua được rào cản ngoại ngữ. Chính vì các lý do đó mà có đến 71.3% bạn trẻ không hề có khái niệm đi du học trước khi họ vào đại học.


Du học vất vả hơn nhiều sự suy đoán

 

Dù đã lường trước nhiều khó khăn và chuẩn bị khá kỹ nhưng có không ít bạn trẻ đã bị sốc khi đi du học. Không phải các thông tin tìm hiểu ở trong nước lúc nào cũng đúng với thực tế. “Các trường ở Anh đều nói làm PhD 3 năm xong, nhưng thực tế hầu như không có ai xong trước ba năm rưỡi. Kể cả với học sinh bản địa.

 

Học PhD ở đây hầu như không được hỗ trợ về mặt kiến thức. Chúng ta phải tự đọc sách, tự tìm hướng rồi lựa chọn ra phương hướng. Các Giáo sư sẽ không đưa ra một phương hướng cụ thể cho các bạn đâu” Đó là lời khuyên của một du học sinh Anh.

Một số bạn trẻ lại quá kỳ vọng vào việc đi làm thêm và hy vọng nó sẽ giúp các bạn trang trải được phần nào chi phí. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi. Mặc dù nhiều nước cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm đến 20 giờ một tuần nhưng để xin được việc, bạn cũng phải “trầy da, tróc vẩy” mới được đi làm và cũng sẽ bị sa thải nếu không đạt yêu cầu.

 

Đó là chưa kể quỹ thời gian học tập của bạn đã bị chia sẻ. Có bạn trẻ do sa đà vào các công việc làm thêm hoặc ham chơi nên học đến 4 năm mà vẫn không qua nổi một chương trình dự bị đại học 2 năm.

 

Tuy nhiên, du học cũng mang lại cho bạn trẻ nhiều “giá trị giá tăng” hơn sự mong đợi trước khi lên đường. Một mình phải xoay sở trong sinh hoạt và học tập giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, giao tiếp tự tin hơn, sống tự lập hơn và hiểu biết quốc tế hơn là các “giá trị gia tăng” được nhiều bạn trẻ công nhận.

 

Du học giúp bạn học cách giải quyết nhiều vấn đề khó khăn một các độc lập, ngay trong tư duy và phương pháp học tập cũng khác so với việc học trong nước.

 

(Theo Sinh viên Việt Nam)

 

 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 28-04-2009 by in Du học, Du học sinh and tagged , .
%d bloggers like this: