Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Nâng cao Tiếng Anh qua Đại Việt Ngữ

Nâng cao Tiếng Anh qua Đại Việt Ngữ

Tony Minh Duy

Thành viên Gjkani (ID: 17326) của trang web englishrainbow.com vào ngày 11 tháng 12 năm 2008 có đăng một lá thư kêu cứu dịch ra tiếng Anh cho chồng như cho thấy nguyên văn trong Phụ lục A dưới đây.

Vào cùng một ngày đó, thành viên khác, tên tài khoản sinnombre, đã ra tay giúp dịch ngay thư cho chồng cô Gjkani như cho thấy nguyên văn trong Phụ lục B dưới đây.

Một trong những cách nâng cao khả năng Tiếng Anh cũng như, trong trường hợp tôi, những cách nâng cao khả năng Tiếng Việt, là nghiên cứu bài dịch từ Việt ra Anh hoặc ngược lại xem ý dịch giả khác xa ý tác giả bao xa. Trong những bài viết sau, tôi sẽ dùng Đại Việt Ngữ trong từ điển web ta để xét xem có sự khác biệt nào giữa ý tác giả lá thư tiếng Việt và ý dịch giả lá thư tiếng Anh.

Vì nguyên văn lá thư bằng Việt ngữ và nguyên văn bài dịch đã quá dài rồi cho nên tạm thời tôi chỉ xuất bản hai phụ lục trong bài blog này mà thôi. Những bài phân tích dịch thuật dưới đây của tôi sẽ xuất hiện trong các bài blog qua những ngày sắp tới.

Phụ lục A. Kêu cứu dịch Thư cho Chồng

Mình và chồng sắp cưới của mình đang có một số hiểu lầm nhỏ. Tụi mình vẫn giao tiếp bằng tiếng anh. Nhưng những chuyện như thế này mình không biết diễn đạt thế nào cho ông xã hiểu được nổi lòng của mình. Nhờ các bạn thông thái giúp đỡ để mình cứu lấy hạnh phúc của mình nhé. Cám ơn rất nhiều.

Chồng yêu dấu,

Em đã suy nghĩ rất nhiều trước khi viết thư này. Thật là khó để mà diễn tả cho anh hiểu được trái tim em, em ước gì em có thể nói tiếng anh đủ giỏi để anh hiểu được em yêu anh đến nhường nào. Và cần anh biết bao cho cuộc sống này. Ông xã, em mong rằng mình sẽ hiểu và yêu nhau, tin tưởng vào nhau nhiều hơn nữa.

Tình yêu của mình thật là khác biệt và tuyệt vời, chúng mình tìm thấy nhau trong vạn dặm xa cách. Chỉ có niềm tin và sự thủy chung nuôi dưỡng tình yêu đôi ta mà thôi. Chỉ có những chia sẽ, động viên của anh làm em mạnh mẽ mỗi ngày. Em yêu em rất nhiều, nhiều hơn anh có thể biết và cảm nhận được.

Em biết, anh đã cố gắng online hàng ngày cho em dù công việc bận rộn và mệt nhọc. Em chỉ ước em sớm được cạnh anh để chăm sóc cho anh mỗi ngày sau giờ làm việc mệt nhoài.

Em chỉ muốn khẳng định một điều chắc chắn với anh rằng em yêu anh rất nhiều. Anh là cuộc sống, là tất cả với em. Không có bất cứ ai, bất cứ điều gì có thể làm thay đổi tình yêu em dành cho anh. Em không dám nghĩ đến một ngày nào đó..một điều gì đó không may xảy ra.. khiến mình mất nhau. Em không dám nghĩ và chưa bao giờ dám nghĩ anh à… thật là kinh khủng, em chắc là em không thể chịu đựng, không thể tiếp tục nếu cuộc sống này không có anh. Vậy thì anh ơi, hãy luôn ở bên em anh nhé. Em đã đặt tất cả hi vọng, niềm tin vào anh.

Có những điều em chưa bao giờ chia sẽ với anh, em chỉ đợi ngày anh qua với em. Em sẽ nói với anh cho cạn nỗi lòng minh. Em sợ khoảng cách, em sợ rào cản ngôn ngữ sẽ làm anh hiểu lầm. Nên tất cả những gì em có thể làm bây giò là nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta và chờ đợi ngày anh qua với em.

Anh và em – Chúng ta ai cũng có một quá khứ. Nhưng em không màng đến cái quá khứ của anh, vì nó đã quá đau buồn. Em chỉ quan tâm đến tương lai chúng ta sẽ ra sao khi mình luôn cùng nhau, tay trong tay vượt qua khó khăn. Em tự hào vì anh là một người rất mạnh mẽ.

Có thể anh không hoàn hảo với những người khác, nhưng với em là người người đàn ông của gia đình mà em tìm kiếm. Chúng ta sẽ có một cuộc sống thật tuyệt với những đứa con đáng yêu. Em sẽ làm tất cả để mang đến hạnh phuc cho anh, để trở thành người vợ tuyệt vời mà bấy lâu anh tìm kiếm.

Không ít đàn ông bước qua cuộc đời em, nhưng anh là người đầu tiên cho em cảm giác anh sẽ làm chồng của em ngay từ ngày đầu chúng mình tiếp xúc. Anh có tin không ? Em có giác quan mách bảo anh là người đàn ông cho đời em đấy. Em đã sẳn sàng trở thành vợ anh anh yêu à, em đã gạt bỏ rất nhiều thứ để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai hai chúng mình.

Em muốn chúng ta thành đôi anh à, em mong ước từng ngày được ở bên anh. Em mong rằng tình yêu anh dành cho em đủ lớn để vượt qua khoảng cách quá xa thế này. Và đủ mạnh mẽ, đủ niềm tin để vượt qua mọi sự ngăn cản. Em cần có anh, cần có anh để chăm sóc và bảo vệ em. Hãy tin vào em và đến bên em anh nhé, em chỉ là một cô gái bé nhỏ..chờ đợi anh ở nơi xa xôi thế này chỉ có 1 thứ duy nhất là tình yêu và niềm tin dành cho anh. Lẽ nào người đàn ông từng trãi như anh mà lại nghi ngại em lừa dối hay chơi đùa với anh đúng không anh ?

Trong xa cách thế này, cả hai chúng ta đều phải vững tin và hiểu cho nhau thì mình mới vượt qua được thử thách anh à. Trong thâm tâm em luôn suy nghĩ về anh như một người chông của em, mình chỉ còn thiếu một đám cưới mà thôi.

Thời gian gần đây em gặp rất nhiều điều stress và muôn phiền. Nhưng anh đã luôn bên cạnh động viên, chia sẽ với em. Điều đó làm em yêu anh biết bao, hãy hứa với em là đừng để bất cứ ai hay bất cứ điều gì làm ảnh hướng đến tình yêu chúng ta anh nhé. Nếu anh có điều gì đó buộn phiền hay khúc mắc về em hãy nói cho em biết nhé anh. Thật sự em không biết phải giải thích như thế nào nữa, em chỉ biết là có người không tốt, nói những điều không hay về em để phá tình yêu chúng ta, gây hiểu lầm giữa em và anh. Hiểu lầm xảy ar cho Ruby và mọi người trong gia đình em dẵ giải quyết xong rồi anh. giờ em không muốn có thêm bất cứ điều gì phải làm em rơi nước mắt nữa. Nói cho em nghe, khi anh nhận được email của cô gái kia nói xấu em, anh đã nghĩ gì về em thế ? tuy anh bảo là anh không quan tâm, đã xóa đi…nhưng em vẫn chưa yên lòng. Em sợ cô ta ghen tị với tình yêu chúng mình, lại tiếp tục làm điều xấu. dù sao đi nữa em chỉ mong muốn anh thật vững lòng anh nhé. Hãy tin vào trái tim em và tình yêu em dành cho anh, giá như mình ở cạnh nhau thì những điều thế này không có cơ hội xảy ra đâu anh nhỉ ?

Tháng 12 rồi anh..giáng sinh kìa anh..những ngày tháng của mùa đông giá lạnh..không bên nhau thật khó khăn cho chúng ta biết nhường nào. Cố gắng lên ông xã nhé, em biết tình hình kinh tế khó khăn chung cho khắp mọi nơi nên anh cũng phải vất vã gấp đôi. em biết anh đang làm tất cả là để dành cho em một cuộc sống tươi đẹp, một tương lai sáng lạn cho gai đình bé nhỏ của chúng ta. em biết.. em biết tất cả anh à..Nên em đã rất yêu anh từ những điều lặng thầm mà anh góp nhặt, vun vén cho tình yêu chúng mình. Mùa đông cô đơn sẽ qua nhanh thôi phải không anh yêu ? Sao mà em mong..mong đến thế tháng 1. Để em được anh ôm xiết thật chặt trong vòng tay, em biết ngày đó… ngày mà em có anh, em sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới.

Em chỉ biết chờ đội ngày anh qua thôi, xin anh hãy làm điều đó cho em. Khi anh đã bên em rồi, em thật hay giả, Tình yêu hay đủa cợt..trái tim sẽ mách bảo và chúa sẽ soi đường cho anh.

Phụ lục B. Hỗ trợ dịch Thư cho Chồng

Gjkani thân mến,

Sinnombre ít khi dịch bài cho ai mà chính họ không tự dịch trước. Thế nhưng hôm nay vì bạn yêu cầu mình và thấy bạn chân thành quá nên mình phá lệ lần này, chỉ lần nầy thôi nha.:-)!

Mong là mọi hiểu lầm của bạn và người yêu bạn được giải quyết êm đẹp.

Chúc bạn luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Thân ái,

Sinnombre.

To My Darling Husband,

I had thought long and hard before writing this letter. It is extremely difficult for me to descibe so that you can understand my heart. I wish my English was fluent enough to let you know how much I love you and how much I needed you in my life. Honey (Hubby)! I sincerely hope that we will trust and love each other so much more than we already have.

Our love is so extraordinary and wonderful. Miles apart but have found each other. Only with trust and fidelity can we nurture our love, only with your sharing, encouragement can I be stronger everyday. I love you so much, so much more than you feel you know and understand.

I know! Even though you are so busy and exhausted you still try to go online to talk to me everyday. I only wish that I soon would be there to take good care of you everyday when you are home extremely tired from work.

There is one thing that I absolutely can tell you with all certainty is that I love you more than anything in this whole wide world. You are my life, my everything. No one and nothing can ever change my love for you. I can never bear the thought that one of these days……, some unfortunate things happen that make us losing one another. I do not dare think and have never dare think, my love… It’d be terrible if the unfortunate thing happens and I truly know that I definitely can never bear it nor can I go on living without you. So please honey, please say you will always be by my side huh! I am putting all my hope and faith in your hands.

There are lots of things that I do not yet have a chance to share with you. I am longing till the day you come so that I can share with you everything I have deep down in my heart for you. I am scared about long distance, and I also am scared that the language barrier may lead you to misunderstanding me. Hence, all I could do now is to nurture our love and wait for the day you come so that we can finally be together.

You and me – We all have a past. However, I do not mind about your past ’cause it’s a very sad one. All I care about is our future and how togehter, hand in hand we would overcome difficulties. I am so proud of you ’cause you are a strong person.

Perharps, you may not be perfect to anyone else, but to me, you are a good family man whom I have been looking for. We will have a wonderful life together and we also will have adorable children. I will do everything I humanly can to bring you love and happiness, I will as well be a wonderful loving wife whom you have been looking for.

I have known quite a few men in my life, however, you are the first and only one who could touch my heart so lovingly that I passionately felt you could be my future husband the first time I made your acquaintance. Do you believe me? My senses told me that you are the man of my life. I am ready to be your woman, my love! I have been ignoring lots of things just so that I can build the life of ours.

I would like us to be a couple, honey. I wish I could be with you every single day. I wish your love for me was strong enough to overcome the long distance that our realtionship is faced with. I also wish that we were strong enough, believing enough so that we could overcome all obctacles. I need you, need you to protect and take care of me. Please believe me and come to me huh! Here, I am a young lady who is waiting to give you nothing but all her trust and love. An experience man like you would not doubt and think that I am playing and being dishonest, wouldn’t you?

Living a world a part like this, we both need to trust ands understand one another so that together we can overcome all kinds of trials and tribulations of our long distance relationship. In my heart I always think of you as my husband ’cause we, just a wedding shy, are husband and wife eh!

Recently I have encountered lots of stressful situations. However, you have always been near to share and encourage me, and that made me love you even more. Please promise me that you would not let anything or anyone influence our love huh, baby! Please communicate honestly with me if there is anything about me you need to know, and talk to me if you are upset with me huh! I truly do not know how to explain, all I know is that there are bad people who spread bad things about me to create misunderstanding and spoil our love beetwen us.

I have already taken care of all the misunderstanding of Ruby and everyone in the family. Now I hope there would not be any more unfortunate thing happens that would make tears rolling down on my face anymore, honey. Please, can you tell me what your thoughts about me when you got the letter of the girl who bad mouthed me. Although you already said that you didn’t care and already deleted her E-Mail, I am still worry. I am really afraid that she is jealous with the love that we have and would continue to do foul things to hurt our love. Anyhow I would like you to strongly believe in our love huh. Please believe me and the love from the very bottom of my heart I have for you huh. If we were at each other side at the time these thing would not have had a chance to happen huh?

It’s already December… Christmas is coming…., all these cold winter days without being together is so tough for us to deal with huh. I know you have to work doubly harder due to the bad economy everywhere right now, but please try your best huh! I know you have been doing everything to give me a happy life, and a bright future of our tiny family. I know…, I know all that, my love! I love you so much for all the things that you have been quietly do to nurture (fertilize if you will) our love. This lonely Winter would soon pass, wouldn’t it, honey? Oh how much I long for….. long for January to come so I can embrace you so tighly in my arms. I know that’ll be the day…, the day I truly will have you, and I’ll be the happiest person in this big wide world.

All I could do is just sitting here wishing the days will go by faster. Can you please do that for me? When you have me you will know whether I am for real or not, whether I honestly love you or I am just playing…. Your heart will tell you and “The Man Upstairs” will guide the way for you.

Advertisements

2 comments on “Nâng cao Tiếng Anh qua Đại Việt Ngữ

 1. bachagas
  20-08-2009

  We are now looking for the CO2 gas for our company. We will need you to install 01 tank which volume is 50Ton, and we also need you to install the weight under the tank to measure and control CO2 usage and stock. We will pay only for the CO2 gas, we will not pay for the tanks and weight.

  We will inform you our CO2 daily consumption soon when we have confirmation.

  Please send us your quotation for CO2 gas. (our company located at VSIP – Binh Duong province).
  We also need the size of the tank in order to verify the position to fix it in our company, please send it to us.

  If you have any queries, please feel free to contact me.

 2. Bùi Thanh Trà
  06-05-2012

  Tất cả bài viết của Tô Mỳ Minh Duy đều rất hay, chúc ông ngày càng nhanh chóng đạt được mục tiêu đem 1 triệu việc làm trên đất Mỹ về cho bà con Việt Nam thân thương. Quê hương rất cần lắm những người như ông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: