Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Tú tài Mỹ và Tú tài Quốc tế

Tú tài Mỹ và Tú tài Quốc tế

Khi học sinh học trung học cấp III (high school) ở Mỹ khoảng 3 đến 4 năm, lấy khoảng trên 20 giờ công trạng tuỳ thuộc từng bang, thì ai cũng được công nhận tốt nghiệp tú tài, tức là có High school Diploma. Điểm A, B hoặc C gì cũng được tất.

VIB diploma, tức là tú tài quốc tế, thì nó là một chương trình rất kén chọn. Muốn được IB diploma thì phải thi 6 môn, viết luận văn dài (extended essay), làm dự án nội trường (internal assessment) và làm 150 giờ phục vụ cộng đồng (community service). Chương trình này chuẩn rất cao, nội dung một số môn xoay quanh những môn cơ bản (introductory course) trên đại học. Học xong IB diploma, học sinh IB diploma có những lợi ích như sau:

  • Được công trạng (credit) của một số lớp cơ bản trên đại học giống như mấy lớp AP, xem Advanced Placement.
  • Được chấp nhận ở nhiều Đại học trên thế giới. Trong khi đó, tú tài Mỹ chỉ được công nhận tại Mỹ.
  • Nếu so sánh với các lớp AP của Mỹ thì chương trình tú tài quốc tế dạy sâu hơn, kỹ hơn.

Cần phân biệt là cùng một nội dung học, ví dụ như Vật lý (Physics) thì IB Physics HL tốn 2 năm để hoàn tất trong khi AP Physics B chỉ học trong 1 năm. Theo ý kiến tác giả thì, môn AP là học để thi trong khi môn IB là học để tìm hiểu, để nắm vững. Một ví dụ rất điển hình là HS tự học với sách luyện thi (prep book) có thể thi AP dễ dàng.

Với trường tác giả hiện tại đang theo học thì học xong 12 tự động có tú tài Mỹ trong khi phải thi 6 môn để hoàn tất IB diploma.

Về việc vào đại học thì như sau:

  • Vào cao đẳng địa phương (community college) chỉ cần hoàn tất lớp 11 bên VN là có thể theo học. Vào học community college thì chỉ cần điểm TOEFL khoảng 70 hay gì đó. Nên việc được hay không được tú tài Mỹ không ảnh hưởng đến việc theo học community college.
  • Mặc khác đại học bốn năm (university) thì yêu cầu điểm TOEFL, SAT, và GPA (điểm trung bình) cao và một chương trình học khó trong cấp III.

Rất nhiều yếu tố quyết định đến việc vào được một đại học bốn năm, đặc biệt là các đại học thượng đỉnh. Nội bản thân chương trình IB diploma hay chương trình bình thường không quyết định được khả năng vào các đại học thượng đỉnh. Học sinh học chương trinh bình thường của Mỹ vẫn có thể lấy các lớp AP để chứng tỏ chương trình học khó. Vào được đại học ở Mỹ là một quá trình dài mà bản thân ứng viên mới là nhân tố quyết định. Không một con số, công thức hay chương trình nào có thể quyết định được.

Theo Pnptruong
ở Vietabroader

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: