Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Cum lon H1N1 va nhung dieu nen biet

Các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh đang nhanh chóng phản ứng với các đợt dịch cúm lợn tại Mexico, Mỹ cũng như các ca nghi nhiễm tại những nơi khác trên thế giới.


Cúm lợn là gì?


Cúm lợn là một loại bệnh hô hấp ở lợn, do loại cúm tuýp A gây ra. Các đợt dịch thường xảy ra ở các đàn lợn, nơi bệnh gây tỷ lệ ốm cao song hiếm khi làm chết lợn.


Cúm lợn có xu hướng lây lan vào mùa thu và mùa đông song có thể lưu truyền quanh năm. Có nhiều loại cúm lợn khác nhau. Giống như cúm người, cúm lợn không ngừng biến đổi.


Liệu người có thể nhiễm cúm lợn hay không?


Cúm lợn không thường lây nhiễm sang người mặc dù một vài trường hợp lẻ tẻ đã xảy ra, thường ở những người có tiếp xúc gần với lợn.


Rất hiếm khi người nhiễm cúm lợn truyền bệnh cho những người khác. Các chuyên gia cho rằng việc lây nhiễm cúm lợn từ người này sang người kia cũng giống như các loại cúm theo mùa, thông qua họ và hắt hơi.


Trong đợt dịch cúm lợn mới nhất hiện nay, rõ ràng là cúm lợn đang lây từ người sang người. Các triệu chứng của cúm lợn ở người dường như giống với các triệu chứng của cúm theo mùa thông thường.


Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A(H1N1):


– Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.


– Bệnh cúm A(H1N1) có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng lấy dịch mũi họng để xét nghiệm


Loại cúm hiện nay có phải là một loại cúm lợn mới?


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định rằng ít nhất một vài trường hợp cúm lợn hiện nay là phiên bản họ chưa từng thấy trước đây của chủng H1N1 thuộc cúm tuýp A.


H1N1 là chủng thường gây ra các đợt cúm theo mùa ở người. Tuy nhiên, phiên bản H1N1 mới nhất khác biệt ở chỗ nó chứa vật liệu di truyền thường thấy ở các chủng virus H1N1 ảnh hưởng tới người, chim và lợn.


Các virus cúm có khả năng trao đổi vật liệu di truyền với nhau. Dường như chủng H1N1 mới là kết quả của sự kết hợp các chủng H1N1 khác nhau trên cùng một loại vật chủ. Các chủng H1N1 khác nhau này ảnh hưởng tới các loài khác nhau.


Ăn thịt lợn nhiễm bệnh có an toàn không?


Không có bằng chứng cho thấy cúm lợn có thể lây truyền thông qua việc ăn thịt từ lợn nhiễm bệnh.


Tuy nhiên, cần chế biến thịt đúng cách. Virus H1N1 sẽ bị tiêu diệt nếu nấu thịt lợn ở nhiệt độ 70 độ C.


Khi mọi chủng virus cúm mới xuất hiện với khả năng lây truyền từ người sang người, nó được giám sát rất chặt chẽ về nguy cơ gây ra đại dịch.


WHO đã cảnh báo rằng các đợt dịch cúm lợn ở Mỹ và Mexico có tiềm năng gây ra một đại dịch cúm toàn cầu và nhấn mạnh tình hình hiện nay là nghiêm trọng.


Không ai biết tác động tiềm năng đầy đủ của đại dịch cúm song các chuyên gia cảnh báo nó có thể khiến hàng triệu người tử vong trên toàn thế giới. Đại dịch cúm Tây Ban Nha, bắt đầu bùng phát năm 1918 và cũng do một chủng H1N1 gây ra, đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.


Ngoài ra, điều bất bình thường của dịch cúm lợn hiện nay là các nạn nhân đều trẻ tuổi. Thường thì cúm theo mùa ảnh hưởng mạnh tới những người lớn tuổi.


Có vắc-xin và cách điều trị cúm lợn hay không?


Nhà chức trách Mỹ nói rằng hai loại thuộc thường được sử dụng để trị cúm là Tamiflu và Relenza dường như có hiệu quả trong việc điều trị cho những người nhiễm cúm lợn.


Vẫn chưa rõ các loại vắc-xin cúm hiện có hiệu quả như thế nào trong việc bảo vệ con người khỏi chủng cúm H1N1 mới vì chủng này khác biệt các chủng cúm khác về di truyền.


Các nhà khoa học Mỹ đang bào chế một loại vắc-xin mới song phải mất thời gian để hoàn thiện nó cũng như sản xuất đủ liều để đáp ứng nhu cầu lớn.


Chúng ta cần làm gì?


Các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm ngay ca bệnh xâm nhập để cách ly, xử lý kịp thời. Cử cán bộ trực 24/24, đặc biệt trong dịp lễ 30.4, 1.5, chuẩn bị sẵn sàng các đội cơ động chống dịch để khống chế ngay những trường hợp mắc đầu tiên. Nếu phát hiện các chùm ca bệnh bất thường, đề nghị thông báo ngay cho y tế địa phương, các viện Vệ sinh dịch tễ /Pasteur để kịp thời phát hiện trường hượp đầu tiên, để bao vây dập dịch không để dịch lây lan.


Các địa phương có đường biên giới phải tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, đặc biệt theo dõi những người bị sốt đến từ các nước có dịch.


Các cơ sở y tế nắm sát tình hình và tham mưu trong các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm ở người của địa phương. Đồng thời cử cán bộ thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh để có kế hoạch ứng phó kịp thời.


10 khuyến cáo phòng chống cúm A(H1N1)


1. Cúm A(H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A(H1N1) gây ra.


2. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên mũi, miệng.


3. Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh.


4. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.


5. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.


6. Học sinh, sinh viên và nhân viên tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họngthì thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương.


7. Tránh tiếp xúc với người b
cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.


8. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.


9. Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.


10. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu…. Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.


Bài viết có sử dụng một số thông tin từ TTXVN và Vietnamnet

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 08-09-2009 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: