Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Giới thiệu Thùng xám

Chào các bạn, và nhất là những ai muốn tham gia câu lạc bộ CLBVietnamQA sinh hoạt với nhiều lập trình viên khắp nơi trong nước nhằm rút kinh nghiệm làm việc theo nhóm cho nhiều mục đích riêng chung…

Thùng xám là một phần mềm dành cho những ai hay dùng hệ điều hành của Microsoft cho việc ở sở làm cũng như sinh hoạt tại gia. Mục đích tối cao của phần mềm Thùng xám là tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Phần mềm này đặt tên là Thùng xám vì nó là một thùng đồ nghề do tổ chức Chất Xám Việt 1 Triệu Lần (CXV1TL) của câu lạc bộ CLBVietnamQA nảy sinh, thiết kế và thực hiện. Trong tiếng Anh, một người của tổ chức này gọi là một velgie. Thế nên tên Mỹ của Thùng xám là Velgiebox. Cho những ai rành tiếng Anh, Thùng xám (velgiebox) có ý nghĩa là thùng đồ nghề do chất xám Việt làm ra chứ không có nghĩa là một thùng màu xám (a gray box).

CLB mình sẽ duy trì hai sổ web (blog) cho Thùng xám. Trong tiếng Việt, CLB sẽ dùng sổ web Tô Mỳ Minh Duy để nói về Thùng xám. Trong tiếng Anh, CLB sẽ đăng ký khởi động một sổ web mới dành riêng cho việc này.

Mặc dù Thùng xám là do người Việt làm ra, giao diện của nó sẽ có toàn là tiếng Anh. Đó là vì chúng ta muốn đầu tư công sức tổ chức mình vào việc lập trình phần mềm và không muốn phí công sức cho việc phiên dịch. Đây không phải là vì chúng ta không muốn Thùng xám phổ biến sâu rộng ở Việt Nam. Ngược lại, chúng ta muốn nó phổ biến sâu rộng ở trên một trăm quốc gia khác nhau. Vì ai dùng phần mềm Thùng xám cũng sẽ biết ít nhiều tiếng Anh cho nên ai cũng có thể dùng Thùng xám dù cho nó không có giao diện dựa trên tiếng mẹ đẻ đối với nhiều người trên thế giới.

Để phổ biến nhanh khắp thế giới, Thùng xám cần phải là một phần mềm hoàn toàn miễn phí và bất cứ ai trong cộng đồng người dùng cũng có quyền ra yêu sách cho biết kế tiếp CLBVietnamQA nên xây chức năng nào nữa. Vì thùng đồ nghề này hoàn toàn miễn phí cho người dùng nên CLBVietnamQA sẽ cần nhiều lập trình viên làm việc không công. Thành viên CLB sẽ có nhiều dịp rút kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm cho Thùng xám.

Đúng! Thùng xám sẽ là một cơ sở tiếp thị dữ dằn nhằm đem hàng vạn nếu không muốn nói hàng triệu việc làm về cho người ở Việt Nam làm tại gia. Đó chính là tầm nhìn Chất Xám Việt 1 Triệu Lần. Vì thùng đồ nghề này sẽ được phổ biến khắp thế giới nên chúng ta sẽ có dịp trưng bày khắp nơi khả năng chất xám Việt. Ai làm việc nhiều tháng, nhiều năm không công cho CLBVietnamQA sẽ là những người có việc trước, khi nào chúng ta qua cơ sở Thùng xám nhận được yêu cầu đến từ nhiều quốc gia làm việc cho mục đích riêng của người ta.

Trong buổi ban đầu, Thùng xám sẽ là phần mềm có một khung mẹ trên nền tảng Giao diện đa văn kiện (MDI). Thực đơn mẹ sẽ có File, Edit, Monitor và Help.

Lệnh File+Exit sẽ làm cho Thùng xám hoàn toàn dừng lại và không còn một dấu vết gì trong bộ nhớ.

Lệnh File+Open sẽ cho mở một tệp HTML khổng lồ nhưng để xem một phần của nội dung không cần chờ đợi như khi dùng một trình duyệt web. Kết quả sẽ được trình bày trong một khung con có “cảnh cây” (tree view) bên trái và văn bản bên phải. Cây nội dung bên trái sẽ cho người dùng hành hải đi từ một phần này đến một phần khác trong nội dung tệp khổng lồ một cách nhanh chóng.

Lệnh File+Close sẽ dẹp đi một khung con.

Lệnh Edit+Find… sẽ cho phép tìm kiếm một cụm từ trong nội dung. Khi nhấp vào F3 thì sẽ tìm được sự xuất hiện lần kế của cụm từ đó trong nội dung.

Lệnh Monitor+Screen sẽ cho theo dõi một khu chữ nhật trên thiết bị màn hình. Bất cứ lúc nào nội dung hình ảnh bên trong khu chữ nhật đó bị bất cứ phần mềm nào thay đổi thì Thùng xám sẽ báo động qua một hộp thoại, email hoặc lời bấm di động. Người dùng có thể cấu hình cho Thùng xám biết nên theo dõi hàng giây, phút hoặc mili giây. Họ cũng có thể bố trí cho nó báo động tối đa một lần trong giờ hoặc tránh báo động vào giờ ngủ.

Lệnh Monitor+Memory sẽ báo động khi có phần mềm ngốn quá nhiều dung lượng của bộ nhớ.

Lệnh Help+About… sẽ cho biết số phiên bản của phần mềm này.

Lệnh Help+Support… sẽ cho biết cách liên lạc tổ chức CLBVietnamQA.

Advertisements

4 comments on “Giới thiệu Thùng xám

 1. tonyminhduy
  05-07-2011

  Hà: Trước đây, tổ chức mình phát triển chỉ với mục tiêu lấy việc làm từ Mỹ về cho hàng triệu người ở Việt Nam. Nhưng mình chưa bao giờ nghĩ tới, làm thế nào để lấy được việc, làm thế nào để người ta biết đến mình, biết mình có khả năng mà họ có thể cần mình. Theo cái mục tiêu phát sinh ra Thùng Xám, và Mắt xám, nếu thành công em tin mình có thể không cần tìm khách hàng, khách hàng sẽ tìm tới mình. Vì khi đó mình đủ để chứng minh mình có thể làm được những gì người ta cần và thậm tí tốt hơn.

 2. tonyminhduy
  05-07-2011

  Minh Duy: Niềm vui không nằm ở nơi gặt hái mà trên đường tới đó.

 3. tonyminhduy
  05-07-2011

  “Niềm vui không nằm ở nơi gặt hái mà trên đường tới đó.” Câu này là do Minh Duy nhất thời phát sinh nhằm giải đáp thắc mắc của Hà, “Tại sao vẫn còn hăn hái sau nhiều năm?” Do đâu mà nhất thời phát sinh được một câu đầy triết lý như thế? Đó là vì Minh Duy đã quen vận dụng tư duy tích cực của người Mỹ vào việc áp dụng văn hoá của người Việt trong mọi hoạt động. Trong trường hợp này, văn hoá Việt Nam có câu hơi tiêu cực: “Đường đi khó …” Cái khó ở đây là làm sao biến câu tiêu cực đó thành một câu tích cực để nói sao cho người ta muốn đi mà không bao giờ nghe và nghĩ đến chữ khó.

 4. nthiep25
  05-07-2011

  chăm ngôn của người Việt: một cây làm chẳn nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Tức dù đường đi khó cách mấy nếu ta đồng lòng cùng bước đi sẽ vượt qua được khó khăn thôi. ha ha ha!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 05-07-2011 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: