Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Tóm tắt Khái quát – Ví dụ Kế hoạch Kinh doanh

Phần 1 – Giới thiệu Bài viết này

Đây là một trong nhiều bài viết tuần tự kết nối với nhau dựa trên mục lục ở trang này. Khi cần liên lạc tác giả, hãy tham khảo thông tin liên lạc tại đây. Bài này gồm có ba phần:

Nhấp vào đây trở về Mục lục của ví dụ bài viết cho thấy toàn bộ KHKD cho CXV1TL.

Phần 2 – Cách viết phần Tóm tắt Khái quát cho KHKD

Phần 2 tại đây cho biết cách biên soạn nội dung phần “Tóm tắt Khái quát” trong một bản kế hoạch kinh doanh. Phần 3 dưới đây cho thấy một ví dụ cụ thể.

Nội dung phần Tóm tắt Khái quát nên đề cập đến những vấn đề sau đây một cách rành mạch và chính xác:

 1. Nói về Công ty
 2. Tầm nhìn và Sứ mệnh
 3. Điểm lại Cơ hội
 4. Tóm tắt Thị trường
 5. Tạo sự Khác biệt
 6. Miêu tả Sản phẩm
 7. Đội ngũ Quản lý
 8. Bản chất Nguồn thu

2.1 Nói về Công ty

Các đoạn mở đầu nên giới thiệu công ty làm gì và ở đâu. Nên giới thiệu ngắn gọn thị trường của quý vị, số kinh phí quý vị hy vọng có và nguồn kinh phí đó sẽ được sử dụng như thế nào.

2.2 Tầm nhìn và sứ mệnh

Lời tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh xác định đường hướng không chỉ cho kế hoạch kinh doanh của quý vị, mà còn cho cả công ty của quý vị nữa. Lời tuyên bố này xác định ra con đường công ty quý vị sẽ đi theo và là nguyên tắc chỉ đạo xuyên xuốt các chức năng của công ty. Lời tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của quý vị cho người đọc biết thông tin về quý vị và kế hoạch kinh doanh của quý vị – công ty của quý vị đại diện cho cái gì, quý vị tin tưởng vào điều gì, và quý vị mong muốn đạt được điều gì.

2.3 Điểm lại cơ hội

Mô tả và lượng hóa cơ hội và xem quý vị phù hợp ở chỗ nào. Giải thích tại sao quý vị tham gia ngành kinh doanh này và lý do quý vị sẽ tận dụng cơ hội này.

2.4 Tóm tắt Thị trường

Thị trường rộng lớn đến mức nào và giai đoạn phát triển (tăng trưởng sớm hay là tăng trưởng giai đoạn sau). Những động lực chính, xu hướng và ảnh hưởng chính trên thì trường là gì?

2.5 Tạo sự Khác biệt

Điều gì làm quý vị khác với người khác? Điều gì khiến cho quý vị khác với những nơi khác? Sản phẩm của quý vị do một bên sở hữu, có đăng ký bằng sáng chế, hay có đăng ký bản quyền không? Dịch vụ của quý vị tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn hay không? và nếu thế thì tại sao lại như vậy? Có phải lợi thế của quý vị chỉ mang tính “tạm thời”? và quý vị có các bước thực hiện để bảo vệ vị thế của mình không? Liệu có các cản trở gia nhập thị trường đúng như dự báo tài chính của quý vị không?

2.6 Miêu tả Sản phẩm

Phần này nên mô tả ngắn gọn sản phẩm và dịch vụ của quý vị.

2.7 Đội ngũ Quản lý

Xét về lịch sử, đội ngũ quản lý công ty là một trong những chỉ báo về sự thành công và các nhà đầu tư sẽ xem xét rất kỹ từng cá nhân sẽ tham gia quản lý công ty. Ngắn gọn, quý vị muốn nhấn mạnh những kinh nghiệm phù hợp trước đây của độ ngũ quản lý. Nêu tên các công ty, các cương vị đã làm và các thành tự chính đã đạt được.

2.8 Bản chất Nguồn thu

Quý vị đang cần bao nhiêu vốn đầu tư. Xin lưu ý rằng một trong những nguyên nhân chung nhất dẫn tới thất bại trong kinh doanh là vấn đề thiếu vốn. Quý vị nên có biết rõ mình cần bao nhiêu tiền để vận hành doanh nghiệp trong cả năm đầu tiên. Nhà đầu tư cũng muốn biết số tiền sẽ được sử dụng là bao nhiêu.

Phần 3 – Đề mục Tóm tắt Khái quát cho bản KHKD CXV1TL

Phần 3 tại đây cho thấy nội dung cụ thể trong phần “Tóm tắt Khái quát” của một ví dụ kế hoạch kinh doanh. Phần 2 trên đây cho biết cách biên soạn nội dung đó.

3.1 Nói về Công ty

Chất Xám Việt 1 Triệu Lần (CXV1TL) là một chương trình ra kế hoạch lấy cho được nhiều việc trí tuệ nhất là trong ngành CNTT ở Mỹ đem về cho người ở Việt Nam làm tại gia. Chương trình này nằm dưới sự điều khiển của một tổ chức gọi là Nhóm Xây Hệ Web Ta (NXHWT) ở Việt Nam và đứng đầu tổ chức là ông Tony Minh Duy ở Mỹ.

Chúng tôi là một doanh nghiệp tận dụng tối đa công nghệ mạng web nên có khả năng làm việc hoàn toàn qua web. Đại diện cho các hoạt động của chúng tôi là trang web www.vietnamqa.com. Ai muốn gia nhập cũng đều phải trải qua nhiều sự chọn lọc kỹ lưỡng và trước hết phải tham gia hoạt động cho câu lạc bộ CLBVietnamQA để được đào tạo toàn diện rồi mới có cơ hội trở thành một trong những nhân viên trường kỳ làm việc tại gia.

Chúng tôi hy vọng sẽ có một ngàn người ở Việt Nam, mỗi người đầu tư một ngàn đô tiền Mỹ. Chúng tôi sẽ dùng số tiền này để xây dựng một đội nòng cốt có đủ cơ sở hạ tầng dành cho việc cạnh tranh với nhiều quốc gia khác ở tại thị trường Mỹ giành lấy cho được nhiều việc làm đem về nước nhà thay vì để cho chúng đi qua Ấn Độ và nhiều quốc gia khác.

3.2 Tầm nhìn và sứ mệnh

Sứ mệnh của chúng tôi là thực hiện tầm nhìn Chất Xám Việt 1 Triệu Lần, nhắm vào lý tưởng lấy cho được một triệu việc ở Mỹ về cho người ở Việt Nam làm tại gia. Trong tiếng Anh tầm nhìn này được thể hiện qua năm chữ: Outsourcing of Scale to Vietnam. Khẩu hiệu này kết hợp hai khái niệm “economy of scale” (lợi thế kinh tế do quy mô) và “outsourcing to Vietnam” (đưa việc làm về Việt Nam). Điều này bắt nguồn cảm hứng từ một thực tế là người Việt đã “san bằng” thị trường nghề làm nail chăm sóc móng tay móng chân ở Mỹ trong vòng hai thập niên.

Tầm nhìn này, sứ mệnh trên là một cuộc hành trình hy hữu cho tất cả mọi người trong tổ chức của chúng tôi. Như bài viết này có nói, hành trình không phải là một chuyến đi mà nó cũng không phải là một dịp nghỉ mát. Đó là một quá trình, một khám phá. Đó là một quá trình tự khám phá bản thân. Hành trình đem ta đối mặt với chính mình và nó không những cho ta thấy thế giới mình mà nó lại còn cho ta thấy cách hoà mình vào đó. Hành trình CXV1TL sẽ đem từng người một trong tổ chức chúng tôi đối mặt với chính mình cũng như hoà mình vào thị trường Mỹ qua việc làm tại gia.

3.3 Điểm lại cơ hội

Chúng ta đang bước vào thời đại mới mà phóng viên Fareed Zakaria gọi là “The Rise of the Rest”, chúng tôi xin tạm dịch là thời “Nước khác cũng đi lên”. Trong thời đại này, ngay cả Việt Nam cũng sẽ đi lên và trở thành một trong những cường quốc mới. Chúng tôi tin rằng tổ chức mình sẽ có khả năng tham dự cuộc hành trình này của Việt Nam. Trong thời đại “Nước khác cũng đi lên”, ngành công nghệ thông tin (CNTT) sẽ bành trướng đến một mức độ khủng khiếp: cá nhân nào ở Mỹ cũng muốn có một trợ lý ở Việt Nam, nhất là những ai có chất xám. Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ sớm có khả năng cung cấp một triệu lập trình viên cho thị trường Hoa Kỳ.

Một lập trình viên phục vụ thị trường Mỹ có khả năng lãi suất lý tưởng độ chừng một ngàn đô hàng tháng cho tổ chức chúng tôi. Mỗi thành phố lớn ở Mỹ chỉ cần thuê trường kỳ 80 lập trình viên ở Việt Nam thì sẽ cung cấp cho chúng ta có một nguồn thu nhập lên tới gần một triệu Mỹ kim tiền lãi hàng năm. Người Việt Nam đã cho thấy chúng ta có khả năng san bằng một thị trường ở Mỹ, đó là nghề làm nail chăm sóc móng tay móng chân cho dân Mỹ. Bây giờ chúng tôi muốn áp dụng thành công đó vào nghề làm web. Sự khác biệt giữa hai bên là, trong nghề làm nail, họ cần hàng vạn chủ nhân ở nhiều thành phố khác nhau nhưng trong ngành CNTT, chúng ta chỉ cần một, đó là tổ chức CXV1TL.

3.4 Tóm tắt Thị trường

Hoa Kỳ có trên 300 triệu người. Một trong 300 người ở Mỹ là người biết tiếng Việt. Doanh nghiệp nào ở Mỹ cũng có khả năng dùng người rành tiếng Việt ở Mỹ khai thác mỏ chất xám có giả cả phải chăng ở Việt Nam. Trong thời đại “Nước khác cũng đi lên”, nước Mỹ sẽ không thể cạnh tranh với nhiều quốc gia khác nếu họ chỉ sử dụng toàn là người Mỹ có lương bổng quá cao cho nhiều việc trí tuệ, nhất là trong ngành CNTT. Tổ chức CXV1TL muốn trở thành cầu nối chính giữa mỏ chất xám ở Việt Nam và thị trường Hoa Kỳ.

Ngày nay, người Mỹ nào cũng có thể lên web tạo tài khoản thuê máy chủ xây cơ sở hạ tầng trên mây. Họ cũng có thể đi tới nhiều hệ web thuê bao nhiều dịch vụ khác nhau. Điều mà họ chưa có thể làm mà tổ chức CXV1TL sẽ thực hiện được là cho phép bất cứ cá nhân nào ở Mỹ cũng có thể lên web mở tài khoản chất xám ra lệnh lập trình viên ở Việt Nam phục vụ nhiều mục tiêu riêng chung cho người Mỹ đó.

3.5 Tạo sự Khác biệt

Chúng tôi làm việc dựa trên một phương pháp cá biệt gọi là Chen lấn Cực độ. Phương pháp này gồm có năm pháp bảo gọi là Pháp bảo Nhóm ta. Mục tiêu là để có thể lập trình tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với nhiều tổ chức khác.

 3.6 Miêu tả Sản phẩm

Để phổ biến rộng tiếng tăm tổ chức mình, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng hai sản phẩm miễn phí: Thùng đồ nghề và Thùng chất xám. Cả hai đều là ứng dụng phần mềm dựa trên nền tảng hệ điều hành Windows của Microsoft. Sứ mệnh của Thùng đồ nghề là hỗ trợ việc cộng tác nội bộ cho nhiều nhóm lớn nhỏ khác nhau, nhất là của dân kinh doanh. Sứ mệnh của Thùng chất xám là hỗ trợ việc dùng máy tính của dân kỹ thuật. Thùng chất xám sẽ có giao diện duy nhất trong tiếng Anh nhưng Thùng đồ nghề sẽ có giao diện trong nhiều ngôn ngữ khác nhau.

3.7 Đội ngũ Quản lý

Ban quản lý của chúng tôi gồm có ba người: ông Duy ở Mỹ, ông Tài ở TP HCM và ông Miền ở Trà Vinh. Thành tích của ba người này sẽ được trình bày đầy đủ trong một phiên bản sau của bản kế hoạch kinh doanh này.

3.8 Bản chất Nguồn thu

Hàng năm chúng tôi cần phải có ít nhất 50 ngàn đô để có thể duy trì cơ sở hạ tầng cho một tổ chức tối thiểu. Chỉ cần có khách hàng ở Mỹ thanh toán tiền thuê bốn lập trình viên trường kỳ của chúng tôi thì số tiền cơ bản này sẽ không nhờ nhà đầu tư lo liệu. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là lấy cho có đủ số khách hàng ở Mỹ cùng nhau tiêu thụ hết được hết 80 lập trình viên trường kỳ của chúng tôi. Đó là lý do tại sao cần phải có nhiều người đầu tư thêm vào tổ chức CXV1TL.

Phần 4 – Tài liệu Tham khảo

Advertisements

6 comments on “Tóm tắt Khái quát – Ví dụ Kế hoạch Kinh doanh

 1. Pingback: Biên soạn Kế hoạch Kinh doanh cho CXV1TL « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 2. Pingback: Ví dụ Kế hoạch Kinh doanh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 3. Pingback: Giới thiệu Công ty – Ví dụ Kế hoạch Kinh doanh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 4. Pingback: Phân tích Ngành nghề – Ví dụ Kế hoạch Kinh doanh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 5. Pingback: CLBVietnamQA 2011 Kế hoạch Hoạt động Tháng 8 « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

 6. free talk radio
  01-07-2012

  Good post however I was wanting to know if you could write a litte more on this topic?
  I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more. Thanks!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 16-07-2011 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: