Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Làm gì để bắt đầu với một khách hàng?

Tuần trước là tuần đầu tiên Minh Tran bắt đầu lao mình vào thực tập làm nhà khởi doanh ở Mỹ cho nhóm xây hệ web ta. Thứ sáu tuần đó cũng là lúc có khách hàng đầu tiên muốn trao đổi về tầm nhìn, Outsourcing of Scale to Vietnam, còn gọi là, Chất Xám Việt 1 Triệu Lần, viết tắt là CXV1TL. Đây là thành công bước đầu cho mô hình kinh doanh số một của tầm nhìn này, xem trang 23.

Trong ba tuần kế tiếp họ muốn chúng ta làm giấy tờ với nhau như thế nào đó để họ có thể ký ngân phiếu đầu năm và bắt tay vào việc thí nghiệm dùng lập trình viên ở Việt Nam cho việc họ.

Hôm nay sáng thứ hai, trong tuần thứ nhì cho việc thực tập làm nhà khởi doanh của Minh Tran, Minh có ra câu hỏi sau đây: “What do we need to do to get started with a brand new customer?” Chúng ta cần phải làm gì để bắt đầu làm việc cho một khách hàng mới toanh? Bây giờ chúng ta đã có khách hàng đầu tiên rồi thì nên làm gì để bắt đầu việc quản lý quan hệ khách hàng?

Trước hết, quản lý quan hệ khách hàng, có nghĩa là gì?

Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM)

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM: Customer relationship management) là các phương pháp mà các công ty dùng để tương tác với giới khách hàng. Các phương pháp bao gồm đào tạo nhân viên và phần mềm CRM đặc biệt. CRM nhấn mạnh việc xử lý các cú điện thoại và những lá điện thư mới đến từ khách hàng, mặc dù thông tin do phần mềm CRM sưu tầm có thể dùng cho việc xúc tiến, và các trưng cầu như là những cuộc thăm dò ý kiến mức hài lòng của khách hàng.

Các khởi xướng cho CRM thường hay bị hư hỏn bởi vì việc thi công chú tâm vào sự cài đặt phần mềm, mà không chu cấp văn cảnh, ủng hộ và hiểu biết cho các nhân viên học hỏi. Các công cụ CRM chỉ nên thực hiện sau khi sắp xếp xong chiến lược hoàn chỉnh và kế hoạch điều hành.

Các vấn đề khác xảy ra khi không chịu cho rằng việc buôn bán là xuất kết của một quá trình mà chính nó cần phải được truy cứu và được cân nhắc kỹ càng khi ra kế hoạch cho việc tự động hoá quá trình quản lý quan hệ khách hàng.

Tạo gia phòng cho việc CRM trên web ta

Bước đầu tiên cho việc quản lý quan hệ với một khách hàng mới đối với thành viên xã hội web ta là tạo một gia phòng dành riêng cho việc quản lý quan hệ với khách hàng đó. Tất cả các thông tin tất yếu dùng để quản lý quan hệ khách hàng phải giữ kín trong phạm vi phòng này. Thế nên chỉ có Đại diện Thương mại (Sales Representative) và sếp người đó được phép vào làm người nhà gia phòng này.

  1. Đăng nhập đi vào xã hội web ta ở http://danhthieptoi.com.
  2. Nhấp vào món thứ nhì trên thực đơn thượng đỉnh, phía sau đường dẫn English, để đến Trang nhất Web ta.
  3. Trên thực đơn thành viên, hàng mà có ô nhập liệu “Đi tới” và nút có hình kính hiển vi màu nâu cam, nhấp vào câu lệnh Gia phòng để đi tới Danh bạ Gia phòng.
  4. Trong thực đơn “Gia phòng Riêng” chọn món Tạo gia phòng mới.
  5. Nếu muốn thì làm theo lời hướng dẫn trên trang này lấy gia phòng làm cơ sở làm việc trực tuyến.
  6. Nếu muốn thì làm theo lời hướng dẫn trên trang này học cách cho người khác làm người nhà gia phòng mình để họ có thể sinh hoạt riêng với mình và truy cập thông tin riêng cho nhóm mình trong gia phòng đó.

Biên bản Buổi họp đầu với khách hàng

Bước thứ nhì là kêu mọi người trong công ty mình, bất cứ ai có mặt ở buổi họp nghiêm túc đầu tiên với khách hàng, vào gia sảnh của gia phòng CRM đệ trình một lời gia phòng (LGP) rồi vào phụ lục của LGP đó làm biên bản cho biết những điều chính mình mắt thấy tai nghe từ buổi họp đó.

Ra phương án Lấy ngân phiếu Đầu tiên

Mục tiêu kinh doanh là để cho có thu nhập. Thế thì mình cần phải làm gì để nhận được số tiền đầu tiên từ khách hàng? Bước thứ ba là, dựa vào các biên bản cho cuộc họp đầu tiên, biên soạn phương án liệt kê những gì cả hai bên cần phải làm từ ngày hôm nay cho đến ngày khách hàng ký ngân phiếu lần đầu tiên trả tiền cho chúng ta.

Advertisements

One comment on “Làm gì để bắt đầu với một khách hàng?

  1. Pingback: Mục lục Tập truyện Hành trình Tony Minh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 04-12-2012 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: