Chương trình Tô mỳ Minh duy

Giải quyết hiệu quả vấn đề trong những mối quan hệ

Mục đích Nguyên thuỷ của Hành trình Tony Minh

Câu chuyện Hành trình Tony Minh không chỉ nói về một trang web mà nó cũng không chỉ nói về riêng người sáng tạo trang web đó. Câu chuyện này phần lớn là để nói về một tầm nhìn kinh doanh. Tầm nhìn này phát xuất từ việc nghiên cứu và phát triển mà người đó và cộng sự đã thực hiện trên mười năm qua: nửa thập niên trước khi và nửa thập niên sau khi hệ web ta ra đời.

Trong tiếng Anh, mình có thể viết ra tầm nhìn này trong 5 chữ, “Outsourcing of Scale to Vietnam”, nhưng bằng Việt ngữ, cần phải có 6, “Chất Xám Việt 1 Triệu Lần” (CXV1TL). Ý tưởng của tầm nhìn kinh doanh này là dùng sức người ở Việt Nam cho việc kinh doanh ở Mỹ mà không cần phải đưa nhiều người qua lại giữa hai quốc gia. Giá trị nòng cốt của việc này là chỉ để làm và phục vụ cho các doanh nghiệp mà cần phải dùng sức người Việt ở tại Việt Nam.

Câu chuyện này, Hành trình Tony Minh, là kim chỉ nam, là “kinh thánh”, cho chương trình Chất Xám Việt 1 Triệu Lần. It is the bible for outsourcing of scale to Vietnam.

CXV1TL là tầm nhìn kinh doanh áp dụng được cho nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Mục đích của một mô hình kinh doanh là để trả lời câu hỏi, chúng ta sẽ làm ra tiền bằng cách nào? Ví dụ đầu tiên là mô hình kinh doanh số 1 của nhóm xây hệ web ta. Bên dưới là mô hình thứ nhì và MHKD thứ ba cho mọi người dễ tham khảo.

Mô hình Kinh doanh Thứ nhất

Trong MHKD1, mình sẽ tính tiền cho một khách hàng ở Mỹ dùng một trong những lập trình viên ở Việt Nam độ chừng 10 đô mỗi giờ hoặc 1500 đô hằng tháng. Mình trả LTV ở VN độ 500 đô một đầu người. Mặc dù chỉ có 83 LTV ở Việt Nam phục vụ một thủ phủ như Dallas, họ có thể đem về cho chúng ta độ chừng 83 ngàn đô tiền lãi hằng tháng. Đó là một triệu đô tiền lãi hằng năm mặc dù chỉ là từ một nhóm LTV ít hơn 100 người phục vụ một thành phố Mỹ mà thôi.

Dĩ nhiên chúng ta sẽ chưa thực hiện được ngay MHKD1 vào buổi ban đầu. Cần phải có thời gian thì mới xây được nhiều quan hệ khách hàng ở Mỹ cũng như tổ chức nhân viên ở Việt Nam. Dù sao thì tháng 12 năm 2009 đã đem lại cho chúng ta khách hàng tiềm năng đầu tiên cho tầm nhìn CXV1TL, xem trang 22.

Hành trình Tony Minh

đọc tiếp ở trang 24

Mô hình Kinh doanh Thứ nhì

Dưới đây là một ví dụ khác, mô hình kinh doanh 2 (MHKD2) hy vọng nó sẽ làm cho chúng ta hiểu biết tốt hơn về tầm nhìn kinh doanh, Chất Xám Việt 1 Triệu Lần (CXV1TL). Tầm nhìn này không phải chỉ là cho một doanh nghiệp mà nó áp dụng được cho nhiều người, nhiều công ty khắp nơi ở Mỹ.

Hãy cho rằng bạn là một nhà buôn bàn ghế ở Dallas và bạn muốn bán nhiều cái đơn lẻ qua Craigslist hoặc web đấu giá Ebay nhằm quảng cáo thêm về mình cũng như nhờ đó tối đa hoá tiền lãi cho doanh nghiệp mình. Những cái bàn ghế đó là do nhiều hãng khác nhau ở Mỹ cung cấp.

Tuy nhiên, bạn không có thời gian làm việc đăng trực tuyến hàng ngày. Thế nên cần phải có một gia công xa khơi chuyên đăng quảng cáo trên web Craig’s List hoặc Ebay cho gian hàng mình.

Doanh nghiệp mình chỉ cần cung cấp giá cả, hình ảnh và thông tin khác về những cái bàn, mấy cái ghế mà mình muốn bán trên Craig’s List hoặc Ebay.

Việc của nhân viên xa khơi ở Việt Nam là đem những giá cả, hình ảnh và thông tin khác về bàn ghế của tiệm mình cho vào một hay nhiều trang web chuyên cho rao vặt miễn phí bán đồ cho mình. Dĩ nhiên họ phải cho độc giả các trang web đó biết cách liên lạc mình vì nhân viên xa khơi không nhất thiểt rành tiếng Anh hoặc có khả năng giao tiếp với khách hàng địa phương cho mình.

Hành trình Tony Minh

đọc tiếp ở trang 24

Mô hình Kinh doanh Thứ ba

Dưới đây là một ý tưởng làm ăn trình bày xem anh em nghĩ thế nào. Văn bản này không yêu cầu anh em làm nhân viên mà cũng không yêu cầu anh em làm khách hàng. Nó chỉ muốn yêu cầu anh em xem thử ý tưởng này có làm ra tiền được không.

 

 1. Mục đích của dịch vụ này là để người ở Việt Nam có nhiều cơ hội trao đổi bằng tiếng nói qua những cuộc điện đàm trực tiếp với người Mỹ sinh ra và lớn lên ở Mỹ.
 2. Khách hàng sẽ là những người ở Việt Nam có khả năng trả tiền và có nhu cầu học nói tiếng Anh thông thạo bằng cách trao đổi thường xuyên với một người Mỹ nào đó. Người này có thể đã mất nhiều cơ hội thăng tiến vì đã không nói rành tiếng Anh mặc dù đã làm ra khá nhiều thu nhập rồi.
 3. Nhân viên sẽ là những người như dân nội trợ ở Mỹ có nhiều thời gian ở nhà nhưng không đi làm được vì giờ rãnh thì nhiều nhưng chỉ có vài giờ đó đây mà thôi, không dư được hoàn toàn 8 giờ cùng một lúc được.
 4. Một cuộc nói chuyện tiếng Anh giữa khách hàng Việt và nhân viên Mỹ tối thiểu là 5 phút. Khách hàng có thể cho biết cần trao đổi bao nhiêu cuộc nói như thế hàng tuần.
 5. Cả bên khách hàng lẫn bên nhân viên đều phải có tài khoản Skype để có thể điện đàm miễn phí với nhau. Mục đích của Skype.com không phải là để giảng dạy mà là để điện đàm với người Mỹ qua tiếng nói mà không cần đánh chữ gì hết.
 6. Mỗi cuộc nói chuyện 5 phút là một đô, có thể tuỳ mùa nhiều hoặc ít hơn. Dựa theo giá tiền này thì thu nhập cho công ty là 12 đô mỗi giờ, trả cho nhân viên 6 đô mỗi giờ và lời được 6 đô mỗi giờ.
 7. Những ai muốn làm nhân viên sẽ được kiểm tra qua những phương thức dễ hiểu như phỏng vấn bằng điện thoại để bảo đảm người đó rành tiếng Anh, không có vấn đề phát âm, hiện đang sống ở Mỹ và có số điện thoại ở Mỹ.
 8. Ưu tiên nhất sẽ là những người Mỹ đang là học sinh cấp II chưa đi làm được, những bà nội trợ không đi làm được, và những người đã về hưu không thích làm việc theo thời gian gò bó.
 9. Nhóm mình sẽ lập trình thêm làm cho web ta ở danhthieptoi.com có những chức năng cần thiết cho người Mỹ ghi danh làm nhân viên và cho người Việt ghi danh làm khách hàng.
 10. Khách hàng ở Việt Nam phải trả tiền trước và chuyển qua ATM đến một tài khoản ngân hàng Vietcombank của nhân viên mình ở Việt Nam.
 11. Nhóm mình sẽ gửi ngân phiếu đến nơi cư trú trả tiền cho nhân viên dựa vào thông tin trên bằng lái xe của họ.
 12. Chỉ cần làm bốn giờ mỗi ngày, bảy ngày một tuần, thì một nhân viên có thể nhận được $168 hàng tuần hoặc $672 hàng tháng. Nhóm mình cũng lấy được một số tiền lãi như thế vì chỉ trả nhân viên $6/giờ mà thôi mặc dù thu nhập là $12/giờ.
 13. Vì xã hội web ta ở danhthieptoi.com là một trong 4600 trang web phổ biến nhất ở Việt Nam nên vấn đề quảng cáo cho bà con biết về dịch vụ này sẽ không là một vấn đề nan giải.
 14. Chúng ta sẽ dùng hệ web ta tìm kiếm cả khách hàng lẫn nhân viên cùng một thể và khi nào thời biểu hai bên trùng nhau thì sẽ loan báo cho biết để có thể cùng nhau hẹ hò. Dĩ nhiên họ phải cho hệ web ta biết thì mới tính tiền được. Nhân viên nào không điện đàm miễn phí không làm theo đòi hỏi của hệ trả tiền thì sẽ không ăn lương được.
Advertisements

One comment on “Mục đích Nguyên thuỷ của Hành trình Tony Minh

 1. Pingback: Mục lục Tập truyện Hành trình Tony Minh « Tô Mỳ Minh Duy (CTTMMD)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 04-12-2012 by in Minh Duy.
%d bloggers like this: